Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Đối đầu Mỹ - BRICS: Tổng thống Trump dọa áp thêm 10% thuế quan, căng thẳng thương mại leo thang

Thứ hai, 07/07/2025 12:32 (GMT+7)

Tổng thống Trump đã có màn đáp trả đanh thép sau khi khối BRICS chỉ trích chính sách thuế quan của Mỹ. Ông dọa sẽ áp thêm 10% thuế lên bất kỳ quốc gia nào ủng hộ khối này.

Cuộc đối đầu giữa Mỹ và các nền kinh tế mới nổi vừa có một bước leo thang mới, sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra một lời đe dọa thuế quan trực diện nhắm vào khối BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) và những quốc gia ủng hộ họ. Động thái này diễn ra ngay sau khi khối BRICS lên tiếng chỉ trích các chính sách thương mại đơn phương của Washington, đẩy căng thẳng thương mại toàn cầu lên một nấc thang mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Xinhuanet

Khi BRICS lên tiếng chỉ trích

Tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Rio de Janeiro, Brazil, các nhà lãnh đạo khối BRICS đã ra một tuyên bố chung, bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về "sự gia tăng của các biện pháp thuế quan đơn phương". Họ cho rằng các chính sách này, vốn được hiểu là nhắm vào chính quyền Trump, đang gây tổn hại cho sự phát triển của kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, khối này cũng thể hiện sự ủng hộ đối với thành viên Iran bằng cách lên án các cuộc tấn công quân sự của Mỹ và Israel vào nước này. Tổng thống Brazil, ông Lula da Silva, thậm chí còn mô tả BRICS là "người kế thừa của phong trào không liên kết", một động thái cho thấy khối này đang tìm cách định vị mình như một đối trọng với các cường quốc phương Tây.

Đòn đáp trả đanh thép từ Trump: 'Không có ngoại lệ'

Phản ứng từ phía Tổng thống Trump là ngay lập tức và vô cùng cứng rắn. Trên nền tảng mạng xã hội Truth Social, ông đã đưa ra một lời cảnh báo không thể rõ ràng hơn: "Bất kỳ quốc gia nào đứng về phía các nước BRICS, ủng hộ chính sách chống Mỹ của họ, sẽ bị áp thêm 10% thuế quan. Chính sách này không có bất kỳ ngoại lệ nào".

Lời đe dọa này được đưa ra đồng thời với việc ông Trump thông báo sẽ chính thức bắt đầu gửi "tối hậu thư" thuế quan cho các quốc gia trên thế giới kể từ trưa 7/7. Điều này có nghĩa là, các quốc gia giờ đây không chỉ phải đối mặt với các mức thuế quan cơ bản mà còn có nguy cơ bị áp thêm một khoản thuế trừng phạt nếu họ thể hiện sự ủng hộ đối với BRICS. Đây là một nước cờ nhằm cô lập khối BRICS và buộc các quốc gia khác phải "chọn phe" trong cuộc đối đầu địa chính trị và kinh tế ngày càng gay gắt.

Bối cảnh phức tạp của hội nghị thượng đỉnh BRICS

Hội nghị thượng đỉnh BRICS năm nay diễn ra trong một bối cảnh khá đặc biệt. Đáng chú ý, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên vắng mặt sau 12 năm, chỉ cử Thủ tướng tham dự. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng chỉ có thể tham gia qua hình thức trực tuyến.

Sự vắng mặt của hai nhà lãnh đạo quyền lực này có thể đã làm suy yếu phần nào tiếng nói của khối, nhưng tuyên bố chung của họ vẫn đủ mạnh để châm ngòi cho một phản ứng dữ dội từ phía Washington.

Cuộc đối đầu mới nhất này cho thấy một sự phân cực ngày càng sâu sắc trong hệ thống kinh tế và chính trị toàn cầu. Trong khi khối BRICS đang cố gắng xây dựng một trật tự thế giới đa cực hơn, thì chính quyền Trump lại đang sử dụng sức mạnh kinh tế của mình một cách không khoan nhượng để bảo vệ vị thế và lợi ích của nước Mỹ.

Lê Nguyên
Nguồn: sohuutritue.net.vn