Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Điểm danh Top 3 món ăn Tết Việt khiến khách Tây mê mẩn

Thứ tư, 29/01/2025 09:08 (GMT+7)

Nem rán, bánh chưng và thịt kho tàu là 3 món ăn đặc trưng của Tết Việt được lòng du khách nước ngoài nhất bởi hương vị thơm ngon, cuốn hút.

Ẩm thực Việt Nam là cả một gia tài đồ sộ, không chỉ quyến rũ người Việt Nam mà còn khiến cả những vị khách ngoại quốc phải say đắm. Đặc biệt những món ăn Tết cầu kỳ với nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Vậy, những món ăn nào trong dịp Tết Nguyên đán được nhiều khách Tây yêu thích nhất?

Nem rán

Nem rán (Spring rolls) có lẽ là món ăn trong mâm cơm Tết Việt được nhiều người ngoại quốc yêu thích nhất. Đây là món ăn hội tụ đa dạng các loại nguyên liệu như miến, trứng gà, thịt lợn, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá,… Tất cả nguyên liệu được hoà trộn với nhau, bao bên ngoài bởi một lớp bánh đa được gói cẩn thận, sau đó đem rán. Nem sau khi rán sẽ có màu vàng ruộm đẹp mắt, hương vị ngọt đậm, thơm phức, giòn tan. Tuy nhiên, món nem rán chỉ thật sự "bùng nổ vị giác" khi được kết hợp với nước chấm chua ngọt.

Đã có 3 năm sinh sống ở Việt Nam và được trải nghiệm các món ăn Tết, anh Lewis Johnson (25 tuổi) đến từ Anh, nói rằng yêu thích nhất là món nem rán trong tất thảy các món ăn Tết Việt đã từng được nếm thử. Vỏ nem giòn rụm cùng phần nhân hài hoà và vị chua, ngọt, cay nhẹ của nước chấm nem khiến anh Lewis cảm thấy vị giác đang được chiêu đãi thịnh soạn: "Tôi yêu món nem rán. Tôi chưa được thử nhiều món ăn Tết của người Việt, nhưng trong các món đã được ăn, nem rán là món tôi thích nhất. Đặc biệt hơn khi đây là món ăn trong ngày lễ đặc biệt của các bạn!". Dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ sắp tới, anh Lewis mong muốn sẽ tiếp tục được thưởng thức nhiều hơn các món ăn Tết của người Việt.

Nem rán Việt Nam thậm chí là món ăn hot trên nền tảng Tiktok với nhiều video review và cả các clip hướng dẫn nấu ăn. Ở phần bình luận, nhiều tài khoản đã để lại sự yêu thích và những lời khen ngợi cho ẩm thực Việt nói chung và món nem rán nói riêng: "Nhìn rất ngon", "Tôi đã làm nem rán và hương vị của nó thật sự bùng nổ. Tôi sẽ làm lại món này trong dịp lễ sắp tới".

Nem rán Việt Nam là 1 trong 10 món ăn làm từ tôm ngon nhất thế giới theo Taste Atlas. Ảnh chụp màn hình.

Năm 2023, nem rán của Việt Nam cũng nằm trong top 10 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ tôm trên bản đồ ẩm thực Taste Altas.

Bánh chưng

Mâm cơm ngày Tết của người Việt thường bao gồm các món như: xôi gấc, thịt đông, giò lụa, nem rán, canh măng… Tuỳ từng vùng miền và truyền thống của gia đình mà các món ăn ngày Tết có thể thay đổi, như ở miền Bắc sẽ không thể thiếu đi chiếc bánh chưng, còn với miền Nam và miền Trung là bánh tét.

Bánh chưng có phần vỏ được làm từ gạo nếp và phần nhân bao gồm các nguyên liệu như đậu xanh, thịt lợn. Phần vỏ bánh thường được gói bằng lá dong và lạt giang. Bánh chưng không chỉ có hình vuông mà còn có cả loại bánh chưng hình tròn, tượng trưng cho trời và đất, thể hiện nét đặc sắc trong tinh hoa ẩm thực Việt Nam và cũng gợi nhắc đến truyền thống uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của dân tộc.

Bánh chưng Việt Nam có vỏ được làm từ lá dong, buộc bằng lạt giang với phần nhân là sự kết hợp giữa gạo nếp, thịt lợn và đậu xanh. Ảnh: Behance

Có vợ là người Việt Nam nên anh Angus Wan (đến từ Canada) đã có cơ hội được trải nghiệm ăn bánh chưng, món ăn truyền thống trong dịp Tết Âm lịch của người Việt. Anh Wan đã đăng tải video ăn thử bánh chưng Việt Nam trên trang Tiktok cá nhân và nhận được khá nhiều lượt tương tác.

Không chỉ yêu thích hương vị mềm dẻo của gạo, sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu xanh và thịt lợn mà anh Wan còn khá bất ngờ với công đoạn luộc bánh mất tới nửa ngày. Anh cho biết bánh chưng của Việt Nam rất ngon, ngoài ra có thể rán để ăn giải ngấy. Bánh chưng rán với phần vỏ vàng giòn đã thành công chinh phục khẩu vị của anh Wan.

Thịt kho tàu

Một món ăn Tết Việt cũng giành được nhiều sự yêu thích của các vị khách ngoại quốc đó chính là thịt kho tàu. Đây là món ăn Tết khá phổ biến tại miền Nam. Ngoài thịt lợn là nguyên liệu chính, món ăn này không thể thiếu trứng vịt, một số nơi nấu thịt kho tàu bằng nước dừa để có vị ngọt tự nhiên.

Miếng thịt vuông mềm mịn cùng vị béo ngậy của những quả trứng vịt tròn xoe tượng trưng cho đất trời tròn vuông, âm dương cân bằng. Đây cũng là cách mà nhân dân Nam Bộ gửi gắm mong ước một năm mới vẹn toàn, đầy đủ trong từng món ăn ngày Tết. Thịt kho tàu thường được ăn kèm với củ kiệu muối chua. Sự kết hợp đầy đủ, quyện hoà giữa vị mềm béo, mặn, ngọt lại hơi chua nhẹ đã tốn không biết bao nhiều bát cơm ngày Tết.

Thịt kho tàu là món ăn Tết đặc trưng của người dân Nam Bộ, với mong muốn âm dương cân bằng, năm mới đầy đủ. Ảnh: Internet

Trong bảng xếp hạng 100 món ăn Việt Nam ngon nhất của Taste Atlas, thịt kho tàu dường như được ưu ái hơn với 4.4 sao và được xếp ở vị trí thứ 8, cao hơn một bậc so với "món tủ của khách Tây" là nem rán.

Trên các trang mạng xã hội, nhiều tài khoản của khách nước ngoài đã để lại những bình luận tích cực về hương vị đặc biệt của món thịt kho ngày Tết miền Nam: "Tôi vừa thử làm món này hôm nay và nó thật sự rất ngon", "Đây là món ăn yêu thích của tôi"... Thậm chí có rất nhiều video hướng dẫn cách làm thịt kho tàu chuẩn vị của đồng bào Việt kiều đã gây sốt khắp cõi mạng.

Nem rán, bánh chưng và thịt kho tàu chỉ là 3 trong số rất nhiều món ăn Tết thơm ngon và độc đáo của người Việt. Ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Tết Việt nói riêng còn rất nhiều món ăn ngon, độc đáo với nhiều ý nghĩa văn hoá tốt đẹp và người Việt Nam luôn sẵn sàng lan toả những điều tốt đẹp ấy đến với bạn bè quốc tế!

Theo Thùy Dương (Tạp chí Lao động&Xã hội)
Nguồn: