Đăng nhập Đăng ký

hoặc

Vui lòng nhập thông tin cá nhân

Đặt lại mật khẩu

Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu

Email không đúng

Con trai bị tố tống tiền, mẹ 90 tuổi tự học luật để cứu con

Thứ hai, 04/08/2025 22:36 (GMT+7)

Trước cáo buộc con trai 57 tuổi tống tiền một doanh nhân lớn, người mẹ 90 tuổi đã tự học luật, kiên cường đối mặt với bệnh tật để đích thân ra tòa, viết nên một câu chuyện cảm động về tình mẫu tử.

Tại phòng xử án của Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, một hình ảnh đã lay động trái tim của tất cả những người có mặt, cụ bà 90 tuổi, lưng còng, tay run run cầm kính lúp, cẩn trọng đọc từng dòng trong hồ sơ vụ án để bào chữa cho người con trai duy nhất bị khởi tố vì tội tống tiền. Đó là bà Hà, người mẹ đang dốc cạn sức lực ở tuổi xế chiều để chiến đấu vì danh dự và tự do của con mình. "Tôi là một người mẹ, tôi muốn cứu con trai tôi", bà nghẹn ngào. Lời nói giản dị ấy chứa đựng một sức mạnh phi thường, biến phiên tòa hình sự khô khan trở thành một câu chuyện đầy xúc động về tình mẫu tử.

Dù đã ở độ tuổi xưa nay hiếm, bà Hà vẫn chống chọi lại bệnh tật, tự học luật để bào chữa cho con trai độc nhất. Ảnh: Sina

Từ tranh chấp kinh tế đến cáo buộc hình sự tội tống tiền

Vụ án bắt nguồn từ một cuộc tranh chấp kinh tế kéo dài giữa ông Lâm (57 tuổi), con trai bà Hà và ông Hoàng, một doanh nhân có tiếng tại địa phương. Ông Lâm là người điều hành hai công ty chuyên về cung cấp khí đốt, trong khi ông Hoàng là chủ của tập đoàn "Kim Hải Trọng Công", một tên tuổi từng lọt vào danh sách những người giàu nhất Trung Quốc.

Theo cáo trạng của viện kiểm sát, từ năm 2014 đến 2017, ông Lâm và một nhân viên tài chính đã sử dụng chiêu bài tố cáo các sai phạm về thuế và hóa đơn của Kim Hải Trọng Công để gây áp lực, buộc ông Hoàng phải chi trả một khoản tiền lớn. Tổng số tiền mà hai người bị cáo buộc đã tống tiền lên tới 117 triệu nhân dân tệ (tương đương gần 425 tỷ đồng). Tháng 3/2023, ông Lâm bị cảnh sát bắt giữ ngay tại công ty, đẩy gia đình vào một cuộc khủng hoảng không lường trước.

Tuy nhiên, phía bào chữa lại đưa ra một góc nhìn hoàn toàn khác. Họ khẳng định rằng hành động của ông Lâm không phải là tống tiền mà là một nỗ lực cuối cùng để đòi lại công bằng. Các luật sư cho rằng, công ty của ông Lâm là chủ nợ hợp pháp của Kim Hải Trọng Công với các khoản công nợ bị kéo dài không trả trong nhiều năm, gây thiệt hại nghiêm trọng. Việc tố cáo sai phạm của đối tác là một phương thức đòi nợ hợp pháp, không mang mục đích chiếm đoạt tài sản bất chính. Cuộc chiến pháp lý trở nên phức tạp, ranh giới giữa đòi nợ chính đáng và hành vi tống tiền trở nên mong manh.

Hành trình tự học luật của người mẹ 90 tuổi

Trong lúc cả gia đình rối bời và các luật sư đang chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý cam go, bà Hà đã đưa ra một quyết định khiến tất cả phải kinh ngạc, bà sẽ đích thân tham gia bào chữa cho con trai. Bất chấp sự can ngăn của con cháu vì lo cho sức khỏe của bà, người mẹ già vẫn kiên định với lựa chọn của mình.

Bà bắt đầu một hành trình phi thường. Bà tìm mua sách "Luật Hình sự" và "Luật Tố tụng Hình sự" về để tự nghiên cứu. Mỗi ngày, khi trời còn chưa sáng, cứ 4h là bà Hà đã thức dậy, lần giở từng trang sách dưới ánh đèn. Đôi mắt đã mờ, bà phải dùng một chiếc kính lúp lớn để đọc. Không quản mưa gió, bà đều đặn đến tòa án để sao chép, nghiên cứu hồ sơ vụ án, tỉ mỉ ghi chép lại từng chi tiết quan trọng. Đối với bà, mỗi dòng chữ, mỗi điều luật đều có thể là chìa khóa mở ra cánh cửa tự do cho con trai mình.

Phiên tòa dưới cơn bão

Ngày phiên tòa diễn ra, một cơn bão đổ bộ vào Chu Sơn, khiến không khí càng thêm căng thẳng. Khi ông Lâm, người đàn ông 57 tuổi, bị còng tay bước vào phòng xử, bà Hà cố gắng kìm nén nước mắt, ánh mắt không rời khỏi bóng dáng gầy gò của con. Suốt phiên xử, bà ngồi ngay ngắn, tay cầm kính lúp, chăm chú theo dõi từng lời buộc tội, từng lập luận bào chữa.

Buổi chiều, sức khỏe của bà đột ngột suy giảm, huyết áp tăng vọt lên 190. Mọi người khuyên bà nên nghỉ ngơi, nhưng người mẹ kiên quyết lắc đầu. Bà không thể rời đi khi con trai mình còn đang ở đó, đối mặt với tương lai bất định. Sự hiện diện của bà, dù lặng lẽ, lại là nguồn động viên tinh thần lớn nhất cho ông Lâm và là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về công lý và tình người.

Bà cũng chia sẻ rằng ba người cháu của bà đều tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng, còn một cháu khác vẫn chưa thành niên, vì vậy bà không muốn làm liên lụy đến thế hệ sau. "Chúng tôi đã mời luật sư, tôi sẽ phối hợp cùng luật sư để bào chữa". Được biết, vụ án này ban đầu được Tòa án quận Định Hải xét xử vào cuối năm 2023, sau đó được chuyển lên Tòa án Trung cấp thành phố Chu Sơn để xét xử cấp cao hơn vào tháng 8/2024 và hiện vẫn đang trong quá trình tố tụng.

"Tôi biết mình đã già, nhưng nó là con trai tôi, tôi phải cố hết sức", bà Hà chậm rãi nhưng kiên quyết nói. Vụ án vẫn đang được Tòa án Trung cấp thành phố Chu Sơn thụ lý. Kết quả cuối cùng vẫn chưa được định đoạt nhưng hình ảnh người mẹ 90 tuổi chiến đấu vì con đã trở thành một biểu tượng bất diệt về tình yêu thương và sự hy sinh, vượt lên trên cả những điều luật khô khan và những tranh cãi pháp lý phức tạp.

Lê Nguyên
Nguồn: sohuutritue.net.vn