Coi chừng bị phạt khi mang “đặc sản” quê nhà đi du lịch
Du khách sang Mỹ nếu có ý định mang theo các loại “đặc sản” quê nhà như tôm khô, cá khô, mực khô để làm quà cho người thân, bạn bè sẽ bị hải quan Mỹ từ chối; du khách vào New Zealand phải khai báo rõ ràng khi mang thực phẩm, dược phẩm…
Ngày 6/3, một số công ty lữ hành cho biết đã gửi thông tin khuyến cáo đến du khách về việc mang thực phẩm chế biến, "đặc sản" quê nhà khi đi du lịch nước ngoài nhằm phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh.
Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist cho biết những du khách nào sang Mỹ nếu có ý định mang theo các loại "đặc sản" quê nhà như tôm khô, cá khô, mực khô… để làm quà cho người thân, bạn bè tại Mỹ nên cân nhắc bởi sẽ bị hải quan Mỹ từ chối.
Theo quy định, hải quan Mỹ nghiêm cấm mang vào nước này các loại thực phẩm như thịt heo, thịt vịt, thịt gà, trứng, tất cả loại trái cây, rau, hạt và đất... Mục đích nhằm ngăn chặn các vi khuẩn và nguồn lây bệnh làm ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng. Tại cửa khẩu ranh giới giữa tiểu bang này và tiểu bang kia ở Mỹ, hải quan cũng thực hiện việc kiểm tra này.
"Tại Úc và New Zealand có hệ thống nhập cảnh rất nghiêm ngặt và thủ tục mất nhiều thời gian, đặc biệt là trong khâu kiểm tra hành lý và hàng hóa được du khách mang vào. Đối với thực phẩm và dược phẩm du khách mang theo sẽ càng kiểm tra chặt chẽ hơn" - đại diện lữ hành Saigontourist thông tin.
Theo đó, trước khi máy bay đáp xuống Úc, du khách sẽ được phát một Incoming Passenger Card (thẻ khai báo của hành khách) và phải thực hiện việc khai báo những loại thực phẩm, sản phẩm làm từ thực vật, động vật. Theo khuyến nghị của hải quan Úc, nếu có món nào không muốn khai báo, du khách có thể vất bỏ những món đó vào thùng rác kiểm dịch tại sân bay. Nếu không khai báo hành lý hay khai không đúng sự thật, du khách sẽ bị bắt, bị phạt 220 AUD tại chỗ, thậm chí có thể bị truy tố và phạt hơn 60.000 AUD và có thể bị tù 10 năm.
Nhiều công ty du lịch khác cũng khuyến cáo du khách tới Đài Loan, Nhật Bản và những thị trường khác nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh.
Cụ thể, từ đầu năm 2019, để bảo vệ ngành nông nghiệp khỏi dịch bệnh và tránh mua bán bất hợp pháp, Nhật Bản đã cấm tất cả các loại thực phẩm, thức ăn, rau củ nhập cảnh vào nếu chưa được kiểm dịch. Trong khi đó, Đài Loan cấm du khách mang vào tất cả loại thịt động vật, bao gồm thịt tươi sống, đông lạnh, khô, ruốc, đóng gói chân không. Riêng thịt hộp, thịt trong gói mì ăn liền được phép mang theo. Du khách vi phạm có thể bị phạt từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng.
Trước đó, Vietnam Airlines cũng gửi thông báo khuyến cáo hành khách khi nhập cảnh đến Đài Loan, Nhật, Úc cần tuân thủ quy định về việc cấm hành khách nhập cảnh mang theo một số loại thực phẩm để tránh bị phạt nặng và ngăn chặn dịch bệnh.
Một hình ảnh ngộ nghĩnh thường xuất hiện tại khu vực hải quan trong các sân bay ở Úc hay Mỹ là những chú chó kiểm dịch. Chó kiểm dịch thường được huấn luyện kỹ để đánh mùi thực phẩm, thực vật, động vật và những sản phẩm làm từ động thực vật trong hành lý của du khách. Khi tiến hành các thủ tục nhập cảnh, nếu thấy chó kiểm dịch lui tới gần mình, du khách hãy để nguyên hành lý trên sàn nhà. Nếu tìm thấy một thứ gì đó bất thường, chú chó sẽ ngồi yên ở bên cạnh hành lý của du khách. Nhân viên hải quan có thể đến hỏi du khách trong hành lý có những gì, rồi kiểm tra hành lý để bảo đảm là không có gì gây nguy hiểm cho đất nước họ.
Thái Phương
-
Loại cua "quý tộc" của Trung Quốc trở thành món ăn bình dân tại Việt Nam
-
Lý do khách Trung Quốc đến Nha Trang giảm mạnh
-
Việt Nam là 'thiên đường ẩm thực' của du khách Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan
-
TPHCM đón hơn 4 triệu lượt khách quốc tế trong 9 tháng
-
Xào thịt bò bị dai nhách, kém ngon vì thiếu nguyên liệu này khi ướp
-
Nấm rơm 'đội mũ'