hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Tòa án cấp phúc thẩm đánh giá bà Trương Mỹ Lan thể hiện thái độ mong muốn khắc phục hậu quả nên chấp nhận giảm nhẹ hình phạt tù chung thân xuống tù có thời hạn.
Sáng 21/4, sau gần một tháng xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại TP HCM đã chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bà Trương Mỹ Lan (69 tuổi, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát) tuyên giảm án tù chung thân xuống 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; giữ nguyên hình phạt 12 năm tù về tội Rửa tiền và 8 năm tù tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.
Tuy nhiên, tổng hợp với mức án tử hình (đã có hiệu lực pháp luật) tại giai đoạn một của vụ án, bà Lan phải chấp hành hình phạt chung là tử hình.
Bị cáo Trương Mỹ Lan - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - được xác định giữ vai trò chủ mưu trong cả ba tội danh. Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định, bị cáo Trương Mỹ Lan là người giữ vai trò chính trong toàn bộ vụ án. Với tư cách là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đồng thời chi phối hoạt động của Ngân hàng SCB, bị cáo đã chỉ đạo việc phát hành trái phiếu thông qua hệ thống công ty con, tổ chức các giao dịch khống để tạo dòng tiền giả, sau đó phân phối trái phiếu cho hàng chục nghìn nhà đầu tư.
Theo bản án sơ thẩm giai đoạn 2, Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm đã phát hành 25 gói trái phiếu "khống" với tổng giá trị hơn 30.869 tỉ đồng, không có tài sản đảm bảo. Đến nay, dư nợ vẫn hơn 30.081 tỉ đồng, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.
Bị cáo Lan còn bị xác định là người chịu trách nhiệm chính trong việc vận chuyển trái phép hơn 4,5 tỉ USD (tương đương 106.000 tỉ đồng) qua biên giới, dùng nhiều thủ đoạn hợp thức dòng tiền bất hợp pháp.
Tòa xác định hành vi của bị cáo là gian dối có hệ thống, có chủ đích và đã hoàn tất hành vi lừa đảo khi các nhà đầu tư mất quyền kiểm soát tài sản. Sau khi chiếm đoạt, bị cáo tiếp tục sử dụng nhiều thủ đoạn để rút tiền mặt, che giấu dòng tiền, phục vụ các mục đích không đúng với phương án phát hành. Ngoài ra, bị cáo Lan còn chỉ đạo việc hợp thức hóa nguồn tiền tham ô từ SCB, thực hiện các giao dịch nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Tổng số tiền liên quan đến hành vi rửa tiền và lừa đảo lên tới hơn 445.000 tỉ đồng, cùng với việc vận chuyển trái phép hơn 4,5 tỉ USD qua biên giới.
Sau phiên xử sơ thẩm, Tòa Cấp cao nhận được thông báo của Cục thi hành án thông báo về việc đã thu hồi được hơn 8.600 tỉ đồng từ giai đoạn một của vụ án. Đây là số tiền rất lớn, ngoài ra còn có khả năng thu hồi được số tiền 15.000 tỉ đồng trong thời gian sắp tới.
Các khoản tiền này chưa bao gồm số cổ phần, cổ phiếu và các khoản tiền các tổ chức, cá nhân khác phải hoàn trả cho bà Lan là 21.000 tỉ đồng. Theo bản án sơ thẩm giai đoạn một của vụ án, tòa xác định, số tiền thu hồi được của cả 2 giai đoạn được ưu tiên dùng để thi hành án khắc phục hậu quả cho các trái chủ. Do đó, số tiền bà Lan có khả năng khắc phục thiện hại cho các bị hại là rất lớn.
Ngoài ra, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác, ăn năn hối cải, tha thiết dùng nhiều tài sản khác để khắc phục thiệt hại... Do đó, tòa chấp nhận giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo từ chung thân xuống hình phạt tù có thời hạn để thể hiện tính nhân văn của pháp luật.
HĐXX đang đưa ra quan điểm về các kháng cáo khác. Dự kiến, tòa phúc thẩm sẽ tuyên án kéo dài đến chiều 21/4.
Tại giai đoạn một vụ án, hồi 12/2024, bà Lan bị TAND Cấp cao tại TP HCM giữ nguyên án tử hình về tội Tham ô tài sản; Đưa hối lộ; và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bản án này đã có hiệu lực pháp luật, song khi tuyên án HĐXX cho rằng "nếu bị cáo (bà Lan) tích cực khắc phục 3/4 hậu quả sẽ được xem xét chuyển sang chung thân".
URL: https://vietpress.vn/bi-cao-truong-my-lan-thoat-an-tu-chung-than-d95033.html
© vietpress.vn