hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam Võ Thị Ngọc Ngân để điều tra về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
Ngày 13-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Võ Thị Ngọc Ngân (thường gọi là Ngân 98) để điều tra về tội "sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm". Ngân 98 được xác định là người điều hành Công ty TNHH TM-DV ZuBu và hộ kinh doanh ZuBu shop.
Theo kết quả điều tra ban đầu, Ngân 98 thành lập và điều hành Công ty ZuBu (do bà T.T.T., mẹ Ngân, đứng tên giám đốc) và hộ kinh doanh ZuBu shop (do M.T.V. đứng tên). Tuy nhiên, mọi hoạt động điều hành, tài chính và kinh doanh thực tế đều do Ngân trực tiếp chỉ đạo và hưởng lợi.
Từ năm 2021, Ngân 98 bắt đầu hợp tác với một số nhà máy tại Hà Nội để đặt gia công các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giảm cân như Super Detox X3, X7, X1000. Trên giấy tờ, các sản phẩm này đều được cấp phép lưu hành. Tuy nhiên, Ngân lợi dụng hình thức “hàng tặng kèm” để tiêu thụ thêm một loại sản phẩm khác mang tên “viên rau củ Collagen”, sản phẩm này không được cấp phép, không có hồ sơ công bố, nhưng vẫn được đóng gói, dán nhãn trùng thương hiệu X3, X7, X1000 và quảng cáo có tác dụng tăng hiệu quả giảm cân khi sử dụng kèm các sản phẩm chính.
Trên bao bì, Ngân ghi chú “hàng tặng kèm, không bán” nhằm đối phó cơ quan quản lý. Tuy nhiên thực tế, sản phẩm này được bán trọn bộ cho khách hàng như một liệu trình hoàn chỉnh, khuyến khích sử dụng song song để “đạt hiệu quả giảm cân nhanh hơn”. Các sản phẩm sau khi gia công tại Hà Nội được vận chuyển về kho hàng của ZuBu shop tại TP HCM, sau đó phân phối qua các kênh Facebook, TikTok và đường dây nóng của công ty.
Khách hàng được tư vấn mua theo liệu trình giảm cân từ 4–15kg, mỗi bộ gồm một hộp X3/X7/X1000 và một gói Collagen tương ứng, với giá bán từ 870.000 đến 1.100.000 đồng. Toàn bộ tiền bán hàng được Ngân 98 chuyển qua nhiều tài khoản ngân hàng của người thân và nhân viên để che giấu dòng tiền, trước khi tập trung về tài khoản cá nhân. Theo dữ liệu từ các đơn vị giao hàng, chỉ trong giai đoạn 2023–2024, doanh thu từ hoạt động này ước tính hàng trăm tỉ đồng.
Kết quả giám định tại Phân viện Khoa học hình sự – Bộ Công an xác định các sản phẩm do Ngân sản xuất và kinh doanh không đạt chỉ tiêu chất lượng công bố, là hàng giả. Trong đó, một số mẫu viên Collagen chứa chất cấm sibutramin và phenolphthalein, là những hoạt chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm do gây rối loạn tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa và tiềm ẩn nguy cơ ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, Ngân không thành khẩn, khai nhận quanh co và đổ lỗi cho các cá nhân khác nhằm trốn tránh trách nhiệm. Tuy nhiên, các chứng cứ về dòng tiền, dữ liệu giao hàng, hợp đồng sản xuất và lời khai của nhân viên đều khẳng định Ngân là người chủ mưu, điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất – kinh doanh hàng giả.
Hiện cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của các cá nhân có liên quan trong vụ án.
URL: https://vietpress.vn/bat-tam-giam-ngan-98-vi-san-xuat-buon-ban-hang-gia-d99980.html
© vietpress.vn