Trang chủ » Đầu tư Tài chính » Thị trường » Quả thanh mai ngon lạ ế ẩm đầu hè

Quả thanh mai ngon lạ ế ẩm đầu hè

0

Tiếp tục xuất hiện trên thị trường bán rong vào mùa hè năm nay, tuy nhiên quả thanh mai lạ miệng không còn gây hiếu kỳ với mức giá 120.000 đồng/kg nữa mà nằm ế ẩm dù cho chỉ 30.000 đồng/kg.

Gần đây, trên một số tuyến Hà Nội, người ta bắt gặp những xe bán rong chở quả thanh mai lạ mắt. Thứ quả tròn đỏ như mận hậu chín nhưng gai góc như mâm xôi, nhìn kỹ lại thấy giống dâu tằm đã từng gây sốt mùa hè năm ngoái với mức giá cao ngất ngưởng từ 120.000 – 150.000 đồng/kg.

Được biết, Thanh mai thực chất là một loại quả rừng quen thuộc ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Quảng Ninh, Lào Cai, thường được gọi là dâu rừng. Loại quả này có vị thanh, ngọt và phảng phất vị chua chát nhẹ, nên nhiều người yêu thích. Ở Trung Quốc, quả có tên là dương mai (do có màu hồng đỏ).

Loại quả này gây sốt nhờ được quảng cáo là quả có nhiều công dụng tốt giải nhiệt, tăng lực, chữa bệnh dù chưa biết rõ về nguồn gốc xuất xứ.

Thanh mai rừng đang được bán khá nhiều trên các tuyến phố ở Hà Nội

Thanh mai rừng đang được bán khá nhiều trên các tuyến phố ở Hà Nội

Song đến mùa hè năm nay, tại một số con phố lớn ở Hà Nội như Phạm Hùng, Lê Văn Lương kéo dài, Phạm Văn Đồng hay Hoàng Quốc Việt, mỗi kg quả Thanh mai có giá từ 60.000 đồng, nếu ở trong các tuyến phố nội thành, phố cổ, giá mỗi kg có thể là 70.000 – 80.000 đồng/kg (bán buổi sáng), còn về chiều nhiều cánh hàng rong phải hạ giá xuống chỉ còn 50.000 – 40.000 đồng/kg.

“Năm nay, lượng Thanh mai nhập về nhiều hơn nên dù giá đầu mùa đã rẻ bằng một nửa so với mọi năm. Bên cạnh đó, do thông tin quả này có nguồn gốc từ Trung Quốc, không an toàn nên nhiều người còn nghi ngại”, một người bán hàng rong trên phố Hoàng Quốc Việt cho hay.

Chị Nguyễn Vân Nga ở ngõ 1 Tôn Thất Tùng (Đống Đa, Hà Nội) vừa mua được 2kg thanh mai rừng khoe: “Những năm trước chị phải lùng mãi mới mua được để ngâm đường uống mùa hè, vậy mà năm nay ra ngay đầu ngõ là có, giá lại chỉ bằng một nửa so với năm ngoái”.

Giá mỗi cân thanh mai giá từ 40.000 - 60.000 đồng

Giá mỗi cân thanh mai giá từ 40.000 – 60.000 đồng

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại đó là các loại quả hàng Tàu sẵn sàng trà trộn vào với hàng Việt Nam với mức giá rẻ hơn để thu hút người tiêu dùng. Theo thương lái nhập thanh mai đến chợ Dịch Vọng, rất khó để phân biệt được thanh mai Tàu và thanh mai Việt bởi thanh mai trồng ở Côn Minh (Trung Quốc) với thanh mai trồng ở Y Tý đều có quả to, mọng và đẹp mã vì hai vùng này khí hậu thời tiết rất giống nhau. Đây cũng chính là lý do khiến các xe hàng rong bán thanh mai ngoài phố cố tình nhập nhèm nguồn gốc, lừa người tiêu dùng.

Theo Thương Thương (NTD)