Trang chủ » Đời sống » Sức khỏe - Y tế » Mất ngủ biến con người thành zombie như thế nào?

Mất ngủ biến con người thành zombie như thế nào?

0

Bệnh nhân thiếu ngủ có dấu hiệu tổn thương chất trắng trong não, đặc biệt là não phải.

 Mất ngủ ảnh hưởng đến chất trắng ở não bộ. Ảnh: Dailymail


Mất ngủ ảnh hưởng đến chất trắng ở não bộ. Ảnh: Dailymail

Từ lâu các bác sĩ đã biết rằng, những người bị chứng mất ngủ có nguy cơ trầm cảm, lo lắng. Gần đây, một nhóm nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân của chứng trầm cảm, lo lắng ở những người mất ngủ. Khi dùng máy quét não công nghệ cao để kiểm tra não của 23 người thường xuyên mất ngủ, sau đó so sánh với 30 người khỏe mạnh, nhóm nghiên cứu phát hiện sự khác biệt đáng kể trong chất trắng – “dây kết nối” các phần khác nhau của não bộ. Người thiếu ngủ có dấu hiệu tổn thương chất trắng, dẫn đến não trái thì không hoạt động hiệu quả và nghiêm trọng nhất là ở phía não phải – khu kiểm soát cảm xúc, quy định ý thức, giấc ngủ và sự tỉnh táo.

Mọi sinh vật sống đều có một cơ chế nội bộ – hay còn gọi là nhịp sinh học hoặc đồng hồ sinh học – giúp đồng bộ các chức năng của cơ thể theo mô hình 24 giờ chuyển động quay của Trái đất. Ở người, đồng hồ sinh học do các giác quan của cơ thể quy định, chủ yếu là qua cảm nhận sáng/tối của mắt và sự thay đổi nhiệt độ của làn da. Nếu nhịp sinh học bị thay đổi do thời gian làm việc không khoa học hay thường xuyên di chuyển giữa các múi giờ khác nhau sẽ tạo ra các vấn đề sức khỏe lâu dài. Mất ngủ cũng có thể làm rối loạn nhịp sinh học khiến con người mệt mỏi vào ban ngày, tâm trạng gián đoạn, suy giảm nhận thức, rối loạn trầm cảm và lo âu do do chất trắng đang suy yếu, thông tin liên lạc giữa các vùng não bị phá vỡ.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, chúng ta không nên xem nhẹ tầm quan trọng của giấc ngủ, nên quan tâm đến sức khỏe bản thân bằng các ăn uống đủ chất dinh dưỡng và sắp xếp thời gian làm việc- nghỉ ngơi phù hợp.

Vũ Ánh