Trang chủ » Bất động sản » DKRA Việt Nam: Thị trường bất động sản tiếp tục khả quan trong quý 4

DKRA Việt Nam: Thị trường bất động sản tiếp tục khả quan trong quý 4

0

“Thị trường bất động sản trong quý 4/2017 sẽ tiếp tục duy trì khả quan, sức mua tiếp tục được duy trì tích cực, đặc biệt là những dự án có sự chuẩn bị tốt được khách hàng đón nhận”.

Đó là nhận định của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam tại sự kiện “Báo cáo tổng kết thị trường Bất động sản nhà ở TP.HCM quý 3/2017 với chủ đề: Chân dung khách hàng đầu tư Bất động sản” do công ty này vừa tổ chức.

Nhận định về thị trường bất động sản quý 3/2017, DKRA Việt Nam cho biết nguồn cung các phân khúc giảm đáng kể do một số dự án tạm dừng công bố ra thị trường để bổ sung hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định. Trái ngược với sự sụt giảm về nguồn cung thì sức cầu của thị trường khá tốt tương ứng với tỷ lệ tiêu thụ cao. Tâm lý lo ngại tháng 7 âm lịch không tác động nhiều đến thị trường như trước đây. Các dự án đưa ra đều có tỷ lệ tiêu thụ tốt.

Nguồn cung, tỷ lệ hấp thụ phân khúc căn hộ tại thị trường TP.HCM trong quý 3/2017

DKRA Việt Nam cho biết: Tổng lượng nguồn cung phân khúc căn hộ trong quý 3/2017 giảm 17% so với quý 2/2017 và chỉ còn 7.738 căn. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ trung bình lên tới 79% (tăng 9% so với quý trước). Tỷ lệ tiêu thụ của phân khúc bình dân đạt con số ấn tượng 92,38%. Điều này chứng tỏ các sản phẩm giá rẻ, vừa túi tiền với đại đa số người dân luôn đón nhận sự quan tâm lớn từ người mua để ở và đầu tư.

Trong quý vừa rồi, khu Đông chiếm lĩnh cả nguồn cung và lượng tiêu thụ. Theo đó, khu Đông có 3.055 căn, tăng 72% so với quý trước và chiếm khoảng 39% nguồn cung mới tại thị trường TP.HCM. Điều này cho thấy cả người mua để ở và những nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục kỳ vọng rất lớn về sự tăng trưởng ở khu vực này.

DKRA Việt Nam dự đoán nguồn cung căn hộ trong quý 4 sẽ đạt khoảng 10.000 căn. Trong đó, nguồn cung căn hộ bình dân và trung cấp tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường. Khu vực phía Đông với một số dự án đã khởi động sẽ tiếp tục là mục tiêu của khách mua.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng: “Sự trở lại của khu Đông không nằm ngoài dự báo vì khu vực này đang đón dòng vốn hạ tầng lớn trong ba năm trở lại đây. Các dự án liên tục được khởi công xây dựng tạo ra giá trị thực khiến khách hàng yên tâm và đặt kỳ vọng về ở lẫn đầu tư. Bên cạnh đó, nơi đây cũng đang đón các công trình đã được phê duyệt chủ trương hoặc sắp khởi động tạo đòn bẩy kích thích khách hàng. Mặt khác, hạt nhân của khu Đông là Thủ Thiêm đang dần hình thành, giao thông ngày càng hoàn thiện đã khiến cho thị trường này khởi sắc, liên tục đón nhận dòng vốn của chủ đầu tư và các khách hàng cá nhân”.

Nguồn cung bị giới hạn nhưng sức mua lớn khiến phân khúc nhà phố, biệt thự có tỷ lệ tiêu thu đạt cao, trên 90% mặc dù những dự án này có mức chào bán cao. Giá bán thứ cấp tăng 5-10% trong quý 3/2017, nhất là đối với những dự án có quy mô lớn và hạ tầng đồng bộ, được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn, uy tín. Tuy nhiên, trong quý 4/2017, thị trường sẽ đón nhật 1.000 căn, đây là mức cao nhất các quý trong năm nay. Khu vực có nguồn cung chính vẫn là khu Đông.

Nguồn cung phân khúc đất nên phân lô khá dồi dào tập trung chủ yếu ở những quận vùng ven như: Bình Chánh, Quận 9, Nhà Bè… Giao dịch đất nền dự án diễn ra khá sôi nổi nhưng giá tăng không đáng kể, thậm chí ở những khu vực giá bán bị đẩy lên cao trong đợt sốt đất ở quý trước thì nay đã có dấu hiệu giảm.

Ngoài ra, phân khúc đất nền vùng ven bị canh trạnh mạnh tại khu vực giáp ranh với TP.HCM như: Bến Lức, Cần Giuộc (Long An), Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai). Giá đất nền tại Quận 2, Quận 9 đã tăng 3-5% so với quý trước nhờ hạ tầng giao thông kết nối tốt. Do quỹ đất ngày càng hạn chế nhưng nhu cầu luôn cao nên đất nền tại vùng ven hoặc giáp ranh với TP.HCM sẽ có tỷ lệ tiêu thụ ổn định trong những tháng cuối năm.

DKRA Việt Nam dự báo, xu hướng khách hàng quý 4/2017 sẽ phân hóa theo khu vực. Khách hàng chọn mua nhà khu Đông để đầu tư, khu Tây để ở sẽ chiếm tỷ trọng lớn. Khách hàng ngày càng thận trọng và quan tâm đến nhiều yếu tố khi quyết định mua căn hộ như: uy tín chủ đầu tư, pháp lý dự án minh bạch rõ ràng…

Theo Nguyễn Như (NTD)