Trang chủ » Thời sự » Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 5% là không thể chấp nhận

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 5% là không thể chấp nhận

0

Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia Mai Đức Chính sáng 28-7 khẳng định việc mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 chỉ là 5% như VCCI đưa ra là không thể chấp nhận bởi nếu tăng 5% thì coi như không tăng, mà mới chỉ bù trượt giá.

Như thường lệ, phiên họp thứ 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia diễn ra sáng nay 28-7 tại khách sạn Công đoàn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, là cuộc họp kín, báo chí không được tham dự-Ảnh: Văn Duẩn

Vào lúc 8 giờ 30 sáng nay 28-7, tại khách sạn Công đoàn, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp phiên thứ 2 để bàn, thương lượng về phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018.

Cũng như thường lệ, đây là cuộc họp kín và báo chí không được tham dự.

Hội đồng Tiền lương quốc gia do Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội làm Chủ tịch; 3 Phó chủ tịch Hội đồng gồm: một Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; một Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và một Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; và các uỷ viên của hội đồng là đại diện của nhiều cơ quan, ban ngành khác..

Trao đổi với Báo Người Lao Động trước khi phiên họp diễn ra sáng nay 28-7, ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, cho rằng theo lộ trình tiền lương tối thiểu đáp ứng như cầu sống tối thiểu của người lao động, thì mức tăng lương năm 2018 phải là 13,3% theo như đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Còn nếu kéo dãn thời gian đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động thì ít nhất năm 2018 phải tăng lương ở mức 10%.

Phó chủ tịch Mai Đức Chính: mức tăng 5% như phía VCCI đưa ra là không thể chấp nhận được- Ảnh: Văn Duẩn

“Quan trọng là Hội đồng tiền lương quốc gia phải xác định được thời hạn kết thúc tiền lương tối thiểu đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu vào thời điểm năm nào thì mới rõ. Chứ nếu không thì con số đề xuất mức tăng lương vẫn sẽ vênh nhau giữa tổ chức đại diện cho doanh nghiệp và tổ chức đại diện cho người lao động”- ông Chính nói.

Ông Mai Đức Chính cũng cho biết trong đàm phán, thương lượng, chắc chắn phải có bên lên, bên xuống, không thể cứ giữ khư khư quan điểm cứng nhắc của mình. “Nhưng chúng tôi khẳng định, mức tăng 5% như phía VCCI đưa ra là không thể chấp nhận được. Bởi thực ra, nếu tăng ở mức 5% thì coi như không tăng, mà mới chỉ bù trượt giá. Như vậy không thể chấp nhận được”- ông Chính bày tỏ.

Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng cho biết trong khi các chỉ số kinh tế-xã hội của 6 tháng đầu năm 2017 đều có kết quả tốt hơn năm 2016. “Vậy thì không có lí gì chỉ tăng lương tối thiểu ở mức 5%”- ông Chính khẳng định và cho rằng nếu không đạt được kỳ vọng ở mức tăng hợp lý, chắc chắn tổ chức đại diện cho người lao động sẽ xin dừng cuộc thương lượng ở phiên thứ 2.

Ông Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn, thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia, cho biết tổ chức Công đoàn kỳ vọng mức tăng lương tối thiểu năm 2018 phải là 10%. “Nếu kết quả thương lượng không đạt được mức tăng 10%, chúng tôi sẽ phải hội ý, thậm chí xin dừng phiên thương lượng”- ông Thọ bày tỏ.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, khẳng định mức đề xuất sẽ không cao hơn 5 %.

Ông Hoàng Quang Phòng: Mức đề xuất tăng sẽ không quá 5%

Được biết trước đó, VCCI đã đưa ra 2 quan điểm: Không tăng lương tối thiểu hoặc nếu tăng sẽ ở mức dưới 5 %.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, cho rằng rất khó để đoán định được kết quả của phiên đàm phán, thương lượng ở phiên thứ 2.

Theo ông Diệp, việc thương lượng, đàm phán về tiền lương, các chủ thể trong hội đồng phải có thiện chí. Thứ nhất, với cơ quan đại diện cho nhà nước, luôn mong muốn người lao động nào cũng có việc làm, ai cũng có thu nhập; đối với tổ chức đại diện cho người lao động, bao giờ cũng mong muốn cải thiện tiền lương, phúc lợi cho người lao động, do đó mong muốn có mức tăng cao nhất.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp: rất khó để đoán định được kết quả của phiên đàm phán, thương lượng ở phiên thứ 2-Ảnh: Văn Duẩn

“Nhưng mức mong muốn đó có thực hiện được hay không, phụ thuộc vào khả năng chi trả của doanh nghiệp”- ông Diệp nói.

Đối với phía đại diện cho doanh nghiệp, ông Diệp cho rằng bao giờ cũng mong muốn giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp, tăng lợi nhuận, tích luỹ để có thể mở rộng sản xuất. “Chính vì sự khác biệt về quan điểm giữa đại diện người lao động và đại diện doanh nghiệp, do đó các phương án tăng lương đưa ra khác nhau là chuyện bình thường”- ông Diệp bày tỏ.

Theo Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, nếu phiên thương lượng hôm nay vẫn còn sự khác biệt và các bên thấy cần phải có thêm một phiên thương lượng nữa. “Có thể sẽ có thêm một phiên thương lượng thứ 3, cũng là phiên thương lượng cuối cùng, trước khi Hội đồng đưa ra quyết định mức tăng lương năm 2018 để trình Thủ tướng xem xét, quyết định”- ông Diệp nói.

Trước đó, tại phiên họp đầu tiên bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia ngày 27-6 tại TP Hải Phòng, các bên đã đưa ra phương án chênh lệch khá vênh nhau. Trong khi Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất mức tăng 13,3% (tương ứng với tăng 370.000 – 450.000 đồng) thì VCCI lại đưa ra quan điểm hoặc không tăng hoặc chỉ tăng mức dưới 5%. Còn bộ phận kỹ thuật của Hội đồng đưa ra các mức tăng: 5%, 6%, 6,8%.

Theo Văn Duẩn (Người lao động)