Trang chủ » Tiêu dùng » Bảo vệ Người tiêu dùng » Cà phê hòa tan Wake-up của Vinacafé bị thu hồi ở Mỹ

Cà phê hòa tan Wake-up của Vinacafé bị thu hồi ở Mỹ

0

Đơn vị phân phối sẩn phẩm cà phê hòa tan của Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa (Vinacafé) tại Mỹ là Công ty TNHH Hong Lee Trading thông báo thu hồi dòng sản phẩm Wake-up do có thành phần sữa mà không dán cảnh báo dị ứng.

Công ty TNHH Hong Lee Trading thông báo thu hồi dòng sản phẩm Wake-up được đóng hộp 18 gói với ngày hết hạn sử dụng trên bao bì là 17/3/2019. Sản phẩm cà phê hòa tan Wake-up được phân phối tại New York, New Jersey và Connecticut ở Mỹ.

Hình sản phẩm bị thu hồi đăng trên web của FDA

Thông báo của Công ty TNHH Hong Lee Trading về sản phẩm cà phê hòa tan Wake-up trên website Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA): “Người tiêu dùng bị dị ứng với các sản phẩm sữa có thể đứng trước nguy cơ dị ứng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng nếu họ dùng sản phẩm này”.

Thông báo của FDA cho biết việc thu hồi được tiến hành sau khi Sở Nông nghiệp và Thị trường New York kiểm tra thực phẩm định kỳ. Phân tích của Phòng thí nghiệm Thực phẩm cho thấy sản phẩm chứa thành phần sữa có thể gây dị ứng nhưng lại không được công bố trên bao bì.

Người tiêu dùng được yêu cầu trả lại sản phẩm tại nơi mua hàng để được hoàn tiền đầy đủ. Thông báo cũng cung cấp số điện thoại liên lạc của nhà phân phối trong trường hợp khách hàng có thắc mắc.

Đại diện Vinacafe xác nhận vụ việc và khẳng định đây là lỗi sơ sót thông tin trên bao bì, không phải chất lượng sản phẩm có vấn đề. Sản phẩm của Vinacafé đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và kinh doanh tại Mỹ theo tiêu chuẩn của FDA. Từ đầu năm 2017, Vinacafé có 43.797 thùng sản phẩm được xuất khẩu và bán ở thị trường này.

Công ty TNHH Hong Lee Trading nhập lô hàng gồm 4.300 thùng. Trong đó, có 100 thùng hàng thiếu nhãn cảnh báo “sản phẩm chứa nguyên liệu có nguồn gốc từ sữa”. Đây là sơ suất của việc dán nhãn có nội dung như đã nói ở trên với 100 thùng hàng trong lô hàng 4.300 thùng này, không liên quan gì tới chất lượng sản phẩm.

Hiện tại, Vinacafe đã in số nhãn thiếu này để chuyển sang Mỹ phục vụ việc dán bổ sung. Trong trường hợp xấu nhất là FDA không đồng ý cho dán bổ sung, công ty sẽ sản xuất bù lại 100 thùng này cho Công ty TNHH Hong Lee Trading.

Hàng xuất khẩu chiếm 7% tổng doanh thu

Trong năm 2016, doanh thu bán hàng xuất khẩu của Vinacafé đạt 218,5 tỷ đồng, chiếm 7% tổng doanh thu bán hàng. Các thị trường xuất khẩu chủ yếu của công ty là Trung Quốc, Mỹ, Canada, Đài Loan (Trung Quốc)…

Các sản phẩm chính của Vinacafé là: cà phê hòa tan, cà phê rang và xay, ngũ cốc dinh dưỡng và nước giải khát.

Được biết, Vinacafé là công ty con của Công ty TNHH MTV Masan Beverage (thành viên của Tập đoàn Masan) với tỷ lệ sở hữu 68,46%. Một quỹ đầu tư đến từ Hongkong (Trung Quốc) là GaoLing Fund sở hữu 23,33% vốn cổ phần của Vinacafé.

Theo Đức Hùng (NTD)