Đời sống Xã hội

Đổi tiền lẻ: Cấm cứ cấm, đổi vẫn cứ đổi

Thứ tư, 08/01/2014 12:03

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước có ra quy định cấm đổi tiền lẻ để ăn chênh lệch, đặc biệt là với tiền mệnh giá nhỏ. Thế nhưng hoạt động đổi tiền lẻ vẫn cứ diễn ra nhan nhãn bất chấp lệnh cấm với mức phí “trên trời”.

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước sẽ không in tiền mới mệnh giá nhỏ để tránh lãng phí trong chi phí in tiền, hạn chế việc sử dụng tiền thiếu hợp lý tại các đền chùa, di tích, làm sai lệch giá trị văn hóa trong đời sống tín ngưỡng dân gian. Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã ra quyết định cấm các hành vi đổi tiền lẻ, tiền mới để ăn chệnh lệch, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ này.

Thế nhưng, hiện tài thì tình trạng đổi tiền ăn chênh diễn ra nhiều tại các hàng tạp hóa, ki ốt, cổng chùa… ở Hà Nội. Mức phí tùy thuộc vào mệnh giá tiền và tiền cũ hay mới như tiền 500 đồng loại mới, tỷ lệ đổi là 3,5/10 (trả 100.000 đồng để đổi lấy 35.000 đồng tiền 1.000 đồng tỷ lệ đổi là 7/10 (100.000 đồng đổi được 70.000 đồng); 2.000 đồng tỷ lệ đổi là 8/10... Với tiền cũ, tỷ lệ đổi ở mệnh giá 500 đồng là 7/10, tiền 1.000 đồng là 8/10, tiền 2.000 đồng là 9/10... Bên cạnh đó, các dịch vụ đổi tiền lẻ ăn chênh còn phổ biến trên các trang mạng và diễn ra một cách công khai như những hoạt động kinh doanh bình thường khác.

Theo thông tin từ một trang mạng đổi tiền lẻ  thì được biết, phí đổi tiền lẻ thấp nhất là 5%, cao nhất là 200%. “Tiền mệnh giá 50.000 đồng, 20.000 đồng thì phí đổi chỉ 5%, nhưng tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng thì phí phải cao vì năm nay không in mới, tiền 2.000 đồng phí đổi 15%, 1.000 đồng phí đổi 20%, 500 đồng phí phải trên 100% nhé. Còn tùy đổi nhiều hay ít, đổi thời điểm nào nữa, càng gần tết phí càng cao”.

Do tết năm nay, tiền có mệnh giá từ 2.000 đồng trở xuống sẽ không được in và sẽ đưa tiền lẻ đã qua sử dụng ra lưu thông phục vụ cho người dân. Do đó, hiện tại các ngân hàng không có dịch vụ đổi tiền lẻ cho các cá nhân mà chỉ đổi cho các cơ quan doanh nghiệp. Nếu cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu đổi tiền lẻ thì phải làm công văn và không mất phí đổi tiền.

Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới vẫn hoạt động bình thường như chưa hề bị cấm
Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới vẫn hoạt động bình thường như chưa hề bị cấm

Theo cán bộ một ngân hàng lớn tại Hà Nội, thông thường, hạn mức đổi tiền theo tiêu chuẩn của mỗi nhân viên là 14-20 triệu đồng, bao gồm các loại mệnh giá từ 1.000 đồng đến cao hơn. Tuy nhiên, năm nay có thể không có tiền mệnh giá dưới 2.000 đồng để đổi. Nếu ai có nhu cầu dùng khi đi lễ, chỉ còn cách đổi tiền đã qua sử dụng. “Hạn mức cũng sẽ được phân bổ theo vị trí, chức vụ công việc. Mỗi ngân hàng chỉ được cung ứng nguồn tiền mới theo đủ chỉ tiêu. Nguồn tiền thực tế xin về được còn tùy thuộc vào “ngoại giao” của mỗi nơi. Nếu ngoại giao tốt, lượng tiền mới xin về có thể sẽ cao hơn, hạn mức phân bổ cho nhân viên cũng lớn hơn. Tuy nhiên, thời điểm này chưa thể biết được hạn mức là bao nhiêu. Khả năng nhân viên ngân hàng bung tiền mới mệnh giá nhỏ ra thị trường là ít vì thực tế không có tiền lẻ” - vị này khẳng định.

Càng gần tết nhu cầu đổi tiền lẻ trong người dân càng tăng cao, Ngân hàng không cho đổi nên người dân phải tìm đến các dịch vụ đổi tiền với mức phí “cắt cổ”. Dù nguồn tiền mệnh giá nhỏ mới ở ngân hàng không có nhưng ngoài thị trường, hoạt động đổi tiền lẻ vẫn không hề có dấu hiệu hạ nhiệt so với các năm trước. Mặc dù bị hét giá cao với lý do khan tiền nhưng thực tế, người dân vẫn đổi, phía cung cấp vẫn bung ra lượng tiền dồi dào. Do đó, thị trường bên ngoài vẫn tấp nập các dịch vụ đổi tiền lẻ tiền mới, càng gấn tết thì dịch vụ này hoạt động càng ráo riết hơn.

Trước vấn đề này, các cơ quan ban ngành nên kiểm soát, quản lý chặt chẽ hơn. Đặc biệt là tình trạng đổi tiền ăn chênh đang phổ biến và phức tạp tại các trang mạng trên internet. Chắc chắn trong thời gian tới, các dịch vụ đổi tiền ăn chênh lệch có thể sẽ sôi động hơn nữa, do đó, cần phải có thêm các biện pháp răn đe nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm luật định đã đề ra.

Thi Trần
Theo Một thế giới - Epress.vn
 
    Video hot trong tuần:
tư vấn tiêu dùng Kênh hài quảng cáo trực tuyến