Đời sống Xã hội

Vé xe Tết 2014: Hành khách khốn đốn vì bị doanh nghiệp “chặt chém”

Thứ hai, 16/12/2013 08:27

Ngày 15/12, nhiều hành khách và doanh nghiệp vận tải ở Bến xe Miền Đông đã phản ánh đến Báo Phụ Nữ về việc Công ty (CT) TNHH Chín Nghĩa tăng giá vé Tết cao hơn quy định và bán biên nhận thay vé nhằm không phải đóng thuế, cạnh tranh không lành mạnh.

Theo anh T., cách nay khoảng ba ngày, anh đến quầy vé của CT Chín Nghĩa mua vé đi ngày 20/1/2014 thì nhân viên ở đây bán cho anh một vé (ghế ngồi) đi tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi, giá 480.000đ. Do phải xếp hàng rất lâu mới mua được vé nên khi nhận được vé anh rất vui mừng, cầm vé đi ngay. Tuy nhiên, về nhà anh tính lại thì phát hiện vé Tết năm nay anh mua quá đắt so với trước đây. Anh quay ngược lại quầy vé thắc mắc thì nhân viên CT chỉ nói ngắn gọn: “không mua thì trả vé”.

 Vé xe đã tăng từ trung tuần tháng 11/2013 (Bến xe miền Đông, ảnh minh hoạ: Phan Trí)
Vé xe đã tăng từ trung tuần tháng 11/2013 (Bến xe miền Đông, ảnh minh hoạ: Phan Trí)

Tương tự, chị C. cho biết, chị đến quầy vé của CT Chín Nghĩa mua một vé (giường nằm) đi tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi ngày 20/1/2014; nhân viên ở đây bán cho chị với giá 550.000đ. Sau đó, chị tính lại phát hiện vé của mình có giá cao hơn của một số hành khách mua vé cùng loại. Ngoài ra, một vài con số thể hiện giá vé có dấu hiệu chỉnh sửa. Chị đến quầy vé của CT Chín Nghĩa thắc mắc nhưng nhân viên bán vé đổ lỗi cho chị chỉnh sửa giá tiền và không chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, chị C. khẳng định không chỉnh sửa giá vé.

Cùng lúc, một số doanh nghiệp vận tải bán vé trong bến tố cáo CT Chín Nghĩa ra ngoài bến lập quầy, bán “biên nhận vé xe khách Chín Nghĩa” thay cho “vé xe khách lượt”. Theo ghi nhận của chúng tôi, biên nhận ghi đầy đủ thông tin: tên công ty, địa chỉ, giá tiền, ngày đi, số giường, số xe… nhưng không đóng dấu mộc tròn.

Trong vai hành khách, chúng tôi đến một căn nhà nằm sâu trong hẻm 204, Quốc lộ 13, P.26, Q.Bình Thạnh mua vé Tết. Tại đây, một nhân viên bán cho chúng tôi một “biên nhận vé xe khách Chín Nghĩa” đi tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi khởi hành lúc 18g ngày 20/1/2014, giường nằm, giá 625.000đ. Chúng tôi thắc mắc, thì nhân viên này trấn an: “Biên nhận có giá trị tương đương vé xe Tết, không cần phải lo. Đến ngày cứ cầm biên nhận đến gặp CT là đi được”.

Theo Ban Quản lý Bến xe Miền Đông, hồ sơ kê khai giá vé của CT Chín Nghĩa (tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi) đối với ghế ngồi từ ngày 17/1 - 20/1/2014 là 340.000đ/vé; giường nằm: 390.000đ/vé. Theo quy định về lộ trình tăng giá vé trong dịp Tết đối với tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi, từ ngày 17/1 - 20/1/2014 (tức từ ngày 17/12 - 20/12 âm lịch) doanh nghiệp được tăng tối đa 20% giá vé. Cụ thể, ghế ngồi được tăng tối đa 410.000đ/vé; giường nằm: 470.000đ/vé. Như vậy, với các trường hợp trên, CT Chín Nghĩa đã tăng giá vé vượt khung so với quy định từ 70.000 - 80.000đ/vé. Riêng giá bán trên biên nhận cao hơn quy định lên đến 155.000đ. Với cách bán này, đơn vị bán vé né đóng 10% thuế VAT.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thượng Thanh Hải - Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết: “Ban Quản lý bến xe vừa lập biên bản buộc CT Chín Nghĩa tạm ngưng bán vé Tết để giải trình. CT cho rằng, việc bán vé cao hơn quy định là do nhân viên giao nhầm vé và đồng ý hoàn lại tiền cho khách. Hiện ban quản lý bến xe đã có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính… để xem xét xử lý. Riêng việc CT ra ngoài lập quầy bán biên nhận nằm ngoài quyền quản lý của bến xe. Chính quyền địa phương có trách nhiệm giám sát và kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý”.

Ngoài ra, ông Hải khuyến cáo thêm: “Hiện nay tất cả các quầy bán vé Tết đều có niêm yết bảng kê khai giá vé của doanh nghiệp. Hành khách cần kiểm tra thật kỹ trước khi mua vé. Trường hợp doanh nghiệp bán cao hơn quy định thì phản ánh ngay đến ban quản lý bến xe để lập biên bản xử lý”.

 Hùng Phan
Theo PNO
 
    Video hot trong tuần:
tư vấn tiêu dùng Kênh hài quảng cáo trực tuyến