Đời sống Xã hội

Nỗi nhục có giá mấy lon bia!

Thứ tư, 11/12/2013 10:06

Có lẽ chưa bao giờ từ khóa “hôi bia” lại xuất hiện trên mạng nhiều như lúc này. Cả báo đài nước ngoài cũng đưa tin, phát sóng về vụ cướp bia ở Biên Hòa (Đồng Nai) vừa qua. Đau đớn thay nỗi nhục được định giá rẻ mạt: bằng mấy lon bia!

Những hình ảnh đáng xấu hổ lan truyền trên mạng những ngày qua - Ảnh chụp màn hình
Những hình ảnh đáng xấu hổ lan truyền trên mạng những ngày qua - Ảnh chụp màn hình

Không biết những người có mặt, tham gia vào trận cướp bia hôm 4.12 ở Biên Hòa (Đồng Nai) sẽ nghĩ gì khi xem lại hình ảnh của họ trên báo, mạng xã hội. Và bây giờ, khuôn mặt của họ cũng đã xuất hiện trên kênh truyền hình quốc tế?

Ngày 9.12, bản tin trên kênh truyền hình RenTV của Nga - một trong những quốc gia có lượng du khách đến Việt Nam nhiều nhất - đã phát lại clip hàng trăm người xúm nhau cướp từng lon bia của người tài xế tội nghiệp bị đổ trên đường. Biên tập viên bình luận: “Tại Việt Nam, cả đám đông chực chờ cơ hội kiếm chác đã xông vào lấy những lon bia của một người đau khổ. Khi những két bia bị đổ xuống đường từ chiếc xe tải gặp sự cố, những người đi đường đã nhảy vào “hôi của”. Những gì anh ta đánh rơi coi như đã bị mất!”.

“Những gì anh ta đánh rơi coi như đã bị mất!”. Và ít nhiều, hình ảnh về người Việt Nam hiền hòa nhân ái cũng sẽ mất đi trong lòng bạn bè quốc tế.

Hình ảnh phát trên bản tin kênh truyền hình RenTV của Nga - Ảnh chụp màn hình
Hình ảnh phát trên bản tin kênh truyền hình RenTV của Nga - Ảnh chụp màn hình

Phản hồi về bản tin này, trên Youtube và Facebook chỉ có những dòng comment bằng tiếng Việt ngắn gọn, uất nghẹn: “Nhục!”, “Quá nhục!”, “Quốc nhục!”.

Trên một trang báo mạng có bài viết với dòng tít: “Một đám đông hôi của, cả đất nước ê chề”. Thực sự ê chề khi câu chuyện cướp những lon bia đã không còn dừng lại ở thói tham vặt của một bộ phận người. Nó cũng không thể được thông cảm bằng lý do nông cạn. Một hai tên đạo tặc ất ơ thì thường thấy, nhưng hàng trăm người có bề ngoài lương thiện rủ nhau cướp thì thật khủng khiếp.

Điều đáng nói, chuyện “hôi của” của người bị nạn trên đường không phải xảy ra lần đầu. Trước đó, không chỉ cướp hàng, người ta còn nhẫn tâm xúm nhau cướp tiền của người người bị nạn. Ngay giữa trung tâm TP.HCM, một người bị hai tên cướp giật túi tiền. Anh ta giằng lại, túi tiền bị rơi xuống đường văng tung tóe. Hai tên cướp chạy mất. Còn lại những người đi đường thấy thế, không những không giúp người đàn ông bị nạn mà còn xúm vào lụm tiền rơi… bỏ túi riêng.

Phản ứng của dân mạng - Ảnh chụp màn hình
Phản ứng của dân mạng - Ảnh chụp màn hình

Những ngày qua, nhiều cư dân mạng phân tích, lý giải về hiện tượng “cướp tập thể” ở Đồng Nai. Có người cho rằng đó là tính tham vặt. Có người lý giải do ít học, nông cạn. Có người cho rằng vô tâm, vô tình… Cho dù thế nào, hành động này cũng không thể chấp nhận. Có thể câu chuyện cướp bia lần này không dừng lại mức độ tham vặt như những vụ trước mà trở thành một vụ án cướp tài sản. Ai trót cướp vài lon bia có thể sẽ bị truy tố và chịu hình phạt của pháp luật. Thế nhưng, nỗi nhục mới chính là sự trừng phạt lớn nhất.

Có lẽ chưa bao giờ, từ khóa “hôi bia” lại xuất hiện trên mạng nhiều như lúc này. Không lẽ từ điển tiếng Việt phải bổ sung thêm một cụm từ như thế? Thật nhục và buồn!

T.Anh
Theo Tin nóng / BVPL

 
    Video hot trong tuần:
tư vấn tiêu dùng Kênh hài quảng cáo trực tuyến