Bảo vệ niềm tin cộng đồng

Đề nghị tiêu hủy thực phẩm nguy hại ngay sau khi bắt giữ

Thứ sáu, 29/11/2013 14:39

Cục Hải quan Quảng Ninh vừa có công văn đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét để cấp Đội, Chi cục được ra quyết định thành lập hội đồng để tiêu hủy tang vật ngay sau khi phát hiện, bắt giữ nhằm giúp giảm thiểu nguy cơ phát sinh từ tang vật chờ xử lý.

Tang vật mực khô kém chất lượng nhập lậu do Đội Kiểm soát Hải quan số 1-Cục Hải quan Quảng Ninh tiêu hủy ngày 10-11-2013.
Tang vật mực khô kém chất lượng nhập lậu do Đội Kiểm soát Hải quan số 1-Cục Hải quan
Quảng Ninh tiêu hủy ngày 10-11-2013.

Được biết, trong quá trình triển khai thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính, tại Hải quan Quảng Ninh phát sinh vướng mắc trong công tác xử lý tang vật là hàng hóa vi phạm hành chính.

Cụ thể, thời gian qua, đơn vị đã phát hiện, thu giữ một số lượng lớn tang vật gồm: gia cầm các loại, thực phẩm các loại (không rõ nguồn gốc) nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Ở nhiều vụ việc cụ thể, trị giá tang vật vi phạm vượt quá thẩm quyền xử lý cấp Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan.

Về mặt trình tự xử lý thì trước khi tiến hành tiêu hủy phải có quyết định tịch thu tang vật và quyết định thành lập hội đồng tiêu hủy tang vật. Tuy nhiên, theo Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành và các nghị định hướng dẫn thi hành như: Nghị định số 81/2013/NĐ-CP, Nghị định số 127/2013/NĐ-CP, Nghị định số 18/2009/NĐ-CP lại không có quy định cụ thể quy trình tiêu hủy những mặt hàng có nguy cơ lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường.

Trong khi đó, đối với những loại tang vật như gia cầm sống, thực phẩm nếu chờ hoàn thành hồ sơ chuyển đến cấp có thẩm quyền xử lý để ra quyết định tịch thu, tiêu hủy sẽ mất nhiều thời gian. Vì vậy, cần thành lập hội đồng tiêu hủy và tiến hành tiêu hủy sớm để tránh gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường.

Quang Hùng
Theo Báo Hải Quan
 

Cảnh giác tiêu dùng

Trái cây họ cam chanh có tăng nguy cơ bị u hắc tố trên da?

Trai cay ho cam chanh co tang nguy co bi u hac to tren da

Với dữ liệu trong 2 cuộc nghiên cứu lâu năm trên nam giới và nữ giới, các nhà khoa học đã phát hiện một mối liên hệ tiềm năng giữa việc tiêu thụ trái cây họ cam chanh và u hắc tố ác tính trên da.

Tiêu dùng thông minh

Rau "an thần"

Rau an than

Nếu chẳng may thấy khó ngủ, đừng vội dùng thuốc mà hãy ăn những loại rau có tác dụng “an thần” theo kinh nghiệm dân gian.

tư vấn tiêu dùng