Bóng đá Việt Nam

U-19 Úc sau trận thua đậm U-19 Việt Nam: Khinh địch và trả giá

Thứ tư, 09/10/2013 08:59

Đội tuyển U-19 Úc hồi hộp chờ suất thứ nhì để vào vòng chung kết và nếu bất thành thì HLV trưởng Paul Okon sẽ trở thành tội đồ của bóng đá Úc…

Hôm qua (8-10), báo chí Úc nói rất nhiều về trận thua của đội U-19 Úc và xem đấy là một thảm họa với nguy cơ mất vé vào vòng chung kết châu Á. Các đài phát thanh của Úc còn dẫn lời HLV trưởng Paul Okon lý giải về cái thua của đội tuyển trẻ xứ chuột túi.

Ông Paul Okon có một cái nhìn hết sức chủ quan về đối thủ, nhất là đội có thể cạnh tranh ngôi nhất bảng là U-19 Việt Nam. Câu chuyện về U-19 Úc bị đối thủ bắt phải năm lần vào lưới nhặt bóng là một cú sốc nặng mà trước giờ bóng lăn, người Úc không hề nghĩ đến. Một phần nguyên nhân gần gũi nhất là việc HLV Paul Okon bất ngờ bỏ giải vô địch U-19 Đông Nam Á hồi đầu tháng tại Indonesia khiến họ mù mờ về U-19 Việt Nam.

Trong thời gian ấy, HLV Paul Okon đang làm một cuộc thay đổi lớn là tuyển trạch các cầu thủ U-19 Úc đang chơi bóng tại Anh và Ý. Tờ Australia Daily giải thích việc ông ngó lơ những cầu thủ trẻ Úc chơi ở giải nội địa: “Paul Okon không muốn chọn cầu thủ chơi trong nước mà phải là những giải chất lượng của châu Âu. Mục tiêu của Paul Okon hướng đến còn ở vòng chung kết U-20 World Cup 2015. Chính vì thế ông cần những cầu thủ chơi ở các giải đỉnh cao thế giới…”.

Các cầu thủ U-19 Việt Nam bất ngờ với sự chào đón của giới hâm mộ.
Các cầu thủ U-19 Việt Nam bất ngờ với sự chào đón của giới hâm mộ.

Tham vọng của HLV Paul Okon là giúp U-19 Úc nằm trong nhóm bốn đội vào bán kết ở vòng chung kết châu Á lẫn gặt hái thành tích tốt ở World Cup. Thế nhưng cái kiểu đốt cháy giai đoạn này có thể khiến U-19 Úc phải trả giá nếu họ không phải là một trong sáu đội nhì bảng có thành tích tốt của chín bảng đấu.

Từ việc khinh địch và chủ quan của Paul Okon đã dẫn đến những sai lầm dắt díu nhau. Thực tế 16 cầu thủ đang chơi cho các CLB Anh và Ý như Everton, Sunderland, Nottingham Forest, Portsmouth, Blackburn, Leicester, Lazio… chỉ tập trung có bốn ngày (từ 6 đến 9-9) tại London chơi vài trận giao hữu với các đội trẻ Anh rồi chia tay. Cho đến cận kề vòng loại châu Á, các cầu thủ này mới về nước tập trung vài ngày rồi sang Malaysia đá giải.

Báo chí Úc phân tích HLV Paul Okon không ngó ngàng các tài năng trong nước và chấp nhận bỏ giải Đông Nam Á để chịu phạt 100.000 USD cùng với tư tưởng “ăn xổi” đã khiến U-19 Úc không mạnh. Thực tế đội hình U-19 Úc đến từ các CLB trong nước là cực mạnh và lâu nay họ vẫn chiếm thành phần chính dự các giải quốc tế. Lần này HLV Paul Okon có một cái nhìn rộng hơn nhưng lại thiếu cẩn trọng và có vẻ xem thường đối thủ.

Báo chí Úc lên tiếng

Đài phát thanh 4BH Radio: “ Thật khủng khiếp! Một đội hình đang thi đấu tại châu Âu mà thua một đội bóng Đông Nam Á đến năm bàn. Một sự chênh lệch đẳng cấp chứ không phải là một trận thua đơn thuần”.

Đài ABC7News: “U-19 Việt Nam chủ yếu đến từ Học viện Arsenal được đào tạo bài bản. Nhìn cách họ thi đấu rất khác với những đội bóng Đông Nam Á khác”.

Đài 96FMRadio: “HLV Paul Okon đã dành cho đội bóng trẻ Đông Nam Á một sự tôn trọng và ngưỡng mộ”.

Tờ Adelaide Times viết: “Sự xem thường các đội bóng Đông Nam Á của U-19 Úc đã dẫn đến một sai lầm nghiêm trọng”.

Tờ Bellingen Courir Sun: “Một kế hoạch to tát có thể bị đổ gãy hoàn toàn bởi một sự chủ quan và sai lầm… nho nhỏ”.

DA lược dịch


Tấn Phước
Theo PLTP
 
    Video hot trong tuần:
tư vấn tiêu dùng Kênh hài quảng cáo trực tuyến