Pháp luật

Viết tiếp vụ “Hé lộ những bê bối trong ngành giáo dục huyện Dương Minh Châu”- Tây Ninh: Sự thật dần lộ rõ

Thứ năm, 16/05/2013 08:23

Liên quan đến bài viết: “Hé lộ những bê bối trong ngành giáo dục huyện Dương Minh Châu”, để đảm bảo tính khách quan, PV NB&CL đã liên lạc với người bị tố cáo.

Phải rất khó khăn, chúng tôi mới gặp được ông Dương Hồng Đức (Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Dương Minh Châu). Cũng từ đây, sự thật dần được lộ rõ…

Những công văn không đóng dấu

Trao đổi với chúng tôi, ông Đức kiên quyết bác bỏ lời tố cáo của cô Hằng. Ông đưa ra những cơ sở gồm: Tờ tường trình của ông Nguyễn Thành Tân (bảo vệ trường tiểu học Bàu Năng

A), biên bản làm việc ngày 02/07/2012 của bộ phận Thanh tra - Phòng GD&ĐT... Riêng về việc mượn tiền, ông Đức cũng cung cấp những: “Tờ trình”, “Thông báo”, “Giấy mời” có nội dung đính kèm, được ghi bằng chữ viết tay phía dưới. Những nội dung này đều rất giống “Giấy mượn tiền” mà cô Trần Thị Thu Hằng đang giữ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông cho biết: “Do nhân viên của phòng sơ sót để “lọt” một trong những “Công văn” dạng này ra ngoài. Cô Hằng đã lợi dụng nó, cắt phần có chữ ký của tôi và viết thông tin vay nợ vào”. Tạm đồng ý với lập luận đưa ra, nhưng một điều rất lạ là những công văn hành chính ông cung cấp không ghi tên người đã ký bên dưới, không có con dấu đóng kèm mà chỉ có chữ ký cùng phần nội dung “không liên quan” bên cạnh? Cũng trong phiên hòa giải - đối chất tại TAND huyện Dương Minh Châu, khi cô Hằng đề nghị tòa kiểm chứng tờ “Công văn” bị cắt - ghép thì ông Đức “im lặng”? Để thông suốt vấn đề, một lần nữa chúng tôi đem “bằng chứng” trên đối chất với cô Hằng. Lúc này, cô Hằng mới thật sự nói ra những điều còn che giấu.

Vén màn bí ẩn

Cô Hằng khẳng định: “Biên bản làm việc của bộ phận Thanh tra - Phòng GD&ĐT huyện đã được dàn xếp. Bởi vì, khi việc mất sổ đỏ bị bại lộ, ông Đức hứa sẽ trả đủ số tiền 650 triệu đã mượn với điều kiện tôi phải thừa nhận hành vi vay tiền, lấy cắp sổ đỏ đều không dính dáng đến ông”. Để chứng minh sự thật, cô Hằng tiếp tục tường thuật lại cuộc đối chất giữa cô, hiệu trưởng Lê Văn Hoàn và điều tra viên (ĐTV) - công an huyện Dương Minh Châu về việc mất sổ đỏ:

“ĐTV: Sổ đỏ anh cất ở đâu? - Ông Hoàn: Tủ sắt./ ĐTV: Chìa khóa tủ sắt ai giữ? - Ông Hoàn: Tôi, cô Yến và cô Linh./ ĐTV: Có ai đưa chìa khóa cho cô Hằng không? - Ông Hoàn: Không./ ĐTV: Anh có xác định là mất vào ban đêm không? - Ông Hoàn: Không!/ ĐTV: Anh có thấy dấu hiệu lục tủ sắt không? - Ông Hoàn: Không./ ĐTV: Việc cô Hằng giữ sổ đỏ của trường đã được khai nhận. Giờ làm việc cô Hằng đứng lớp, giờ ra chơi thì đông đảo giáo viên, dấu hiệu lục tủ không có. Cô Hằng không có chìa khóa, nếu anh không đưa thì làm sao cô có sổ đỏ? - Ông Hoàn: Im lặng..?”.

Một thông tin khác, sau khi việc mất sổ đỏ của trường Bàu Năng A bị “phát hiện”, từ 17 giờ đến 19 giờ ngày 29/6/2012, ông Hoàn đã liên tiếp gọi điện thoại cho cô Hằng để xác minh “tình hình”. Tiếp đó, 7 giờ sáng ngày 30/6/2012, ông Hoàn tiếp tục gọi lại, khi cô Hằng trả lời sẽ đem sổ đỏ lên trường thì ông Hoàn “nói nhỏ”: “Giờ đang đông thầy cô, tối em hãy qua!”. Khoảng 17 giờ, cô Hằng chủ động liên lạc với ông Hoàn để hỏi “ý kiến” thì ông nhấn mạnh rằng: “Việc em với ông Đức làm sao thì làm, anh không biết!”. Đến gần 19 giờ, cô Hằng trả lại sổ đỏ với sự chứng kiến của bảo vệ. Cô Hằng cho biết, tất cả những cuộc gọi trên đã được công an huyện Dương Minh Châu kiểm chứng, cô đã ký nhận vào biên bản đối chất. Mặc dù không thừa nhận nhưng ông Hoàn lại “im lặng” khi ĐTV đưa ra từng tình tiết.

Làm sai lại chuyển công tác?

Quay về những “ẩn số” còn đọng lại, đầu tiên là “Công văn bác bỏ vu khống của ông Đức”. Qua xác minh, chúng tôi thu thập được Công văn số 201 (không phải là 210 như cô Hằng nêu), do ông Nguyễn Hữu Thảo, Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện Dương Minh Châu, ký duyệt xác nhận: “Nội dung cô Hằng phản ánh việc ông Đức vu khống là sự thật. Đồng thời cũng đề nghị ông Đức kiểm điểm, rút kinh nghiệm”. Thứ 2 là người đàn ông tên Phát, theo điều tra của công an huyện Dương Minh Châu: “Ngày 9/4/2012, bà Hằng đến nhà ông Ngô Tấn Phát vay số tiền 400 triệu đồng (lãi suất 9%). 10 ngày sau, bà Hằng đem bản photo sổ đỏ của 4 điểm trường tiểu học Bàu Năng A cùng một giấy nợ “làm giả” đưa cho ông Phát, nói ông Đức mượn tiền để giảm tiền lãi xuống còn 6%”. Trao đổi vấn đề này, cô Hằng thú nhận: “7 người tôi vay ban đầu tính lãi suất ít nhưng họ đòi gấp, trong khi ông Đức chưa hoàn lại cho tôi 450 triệu đồng. Vì thế, tôi mới “bấm bụng” vay của ông Phát. Tôi cũng cần giảm tiền lãi mình phải gánh cho ông Đức nên đã đưa sổ đỏ (photo) và làm “giấy nợ giả”. Sau đó, ông Đức lại mượn thêm 200 triệu đồng. Linh tính trước, tôi đã đề nghị ông ký nhận tổng nợ, và đó là bằng chứng về sau cho tôi”.

Với những thông tin mở rộng, vụ việc vay tiền - thế chấp sổ đỏ nhà trường đang hiện ra nhiều “bí ẩn” quan trọng. Một trong những “bí ẩn” được phơi bày là việc mất sổ đỏ đã xảy ra tại Trường Bàu Năng A. Thêm nguồn tin cho hay, sau khi ông Đức “buông” lời vu khống cô Hằng trong phiên họp Ban giám hiệu (ngày 4/7/2012) thì chỉ mấy ngày sau, hiệu trưởng Lê Văn Hoàn lập tức chuyển công tác lên Phòng GD&ĐT huyện (!?). Trở lại vấn đề cũ, Công văn 201 đã phủ nhận cô Hằng “lấy cắp”, vậy thì ai mới là “chủ mưu” cho toàn bộ “phi vụ” mất sổ đỏ tại Trường Bàu Năng A? Ông Hoàn có thật sự là người vô can trong vụ việc này? Trước những câu hỏi xác đáng tiếp tục được đặt ra, dư luận tỉnh Tây Ninh thêm một lần nữa cần câu trả lời hợp lý của các cơ quan thanh tra, điều tra cấp tỉnh về vụ việc trên.

NB&CL sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong số sau.

Huỳnh Hoàng
Theo Congluan.vn
 
    Video hot trong tuần:
tư vấn tiêu dùng Kênh hài quảng cáo trực tuyến