Đời sống Xã hội

Xã Xuân Thiện (Thống Nhất - Đồng Nai): Thờ ơ trước “thổ tặc”

Thứ ba, 16/04/2013 09:39

Đất canh tác trên địa bàn vốn đã thiếu hụt, đã vậy nơi đây còn bị các đối tượng khai thác đất chia năm xẻ bảy. Nạn khai thác đất đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng chính quyền vẫn ì ạch trong việc xử lý.

Hiện trường chiếc xe vận chuyển đang đưa xe múc đi chỗ khác
Hiện trường chiếc xe vận chuyển đang đưa xe múc đi chỗ khác

Có mặt tại địa bàn xã Xuân Thiện (Thống Nhất – Đồng Nai) mới thấy hết được việc khai thác đất nơi đây diễn ra hết sức công khai, thoải mái. Theo người dân, hầu như không có một sự cấm cản nào từ phía nhà chức trách. Xe chở đất cứ ùn ùn nối đuôi nhau chạy trên quốc lộ, không che chắn cẩn thận, khói bụi cứ mịt mù .

Trong vai người có nhu cầu san lấp mặt bằng chúng tôi gặp ông Thân, chủ khai thác và cung cấp đất lớn nhất trên địa bàn xã. Ông Thân cho biết “Nếu cần san lấp mặt bằng lớn bao nhiêu thì sẽ đảm bảo có đủ đất để cung cấp bấy nhiêu”.

Chiều ngày 5/4, chúng tôi có mặt tại khu đất mà Thân đang cho khai thác nằm sâu bên trong rừng cây cao su.

Và phải mất khoảng 20 phút, chúng tôi mới đi vào tận nơi được. Khi thấy chúng tôi chụp hình, những người có mặt tại đó có vẻ không hài lòng. Chia tay bãi đất của Thân chúng tôi lập tức liên lạc với đồng chí Lý- Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế huyện Thống Nhất- để thông báo tình hình. Đồng chí Lý đồng ý hỗ trợ nhưng vì đường đi từ huyện về xã Xuân Thiện khoảng chừng 26 cây số không biết có xuống kịp không.

Tiếp tục, chúng tôi tìm đến UBND xã Xuân Thiện. Tại đây, người trực tiếp nói chuyện được giới thiệu tên là Trang - Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế. Khi chúng tôi trình bày lại toàn bộ sự việc và thông tin nắm được; đồng thời đề nghị có sự phối hợp kịp thời xuống hiện trường trước khi Công an huyện Thống Nhất xuống. Chúng tôi đã giải thích rõ là tránh để cho các đối tượng đang khai thác có thời gian di chuyển, tẩu tán tang vật nhưng đồng chí Phó chủ tịch trả lời : “Phóng viên tới địa phương phải có văn bản. Đi phải có liên hệ công tác trước, cái gì cũng phải liên hệ trước chứ không khơi khơi được!”. Mặc dù trước đó phóng viên đã trình giấy tờ tác nghiệp nhưng sau khi nói chuyện như vậy bà Trang đứng dậy và bỏ đi.

Một điều lạ là chỉ khoảng 30 phút làm việc tại xã, khi quay lại hiện trường bãi đất thì chúng tôi thấy xuất hiện một chiếc xe vận chuyển đang có mặt tại đó để đưa xe múc rời khỏi hiện trường. Có thể vì vụ việc đã bị phát hiện nên các đối tượng đã dừng việc khai thác lại hay vì những lý do nào khác mà chỉ có những người trong cuộc mới hiểu hết được sự tình.

Thiết nghĩ, UBND xã Xuân Thiện cần phải có biện pháp để hạn chế tình trạng “thổ tặc” đang diễn ra công khai tại đây . Không phải chỉ khi người dân trình báo sự việc, yêu cầu phối hợp thì lại nhận được những câu trả lời thờ ơ. Vẫn biết rằng trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn về công tác đi lại, lực lượng túc trực không sẵn có nhưng không vì thế mà bỏ lọt hay thờ ơ những hành vi vi phạm pháp luật.

Thanh Tịnh
Theo Congluan.vn
 
    Video hot trong tuần:
tư vấn tiêu dùng Kênh hài quảng cáo trực tuyến