Nhà hàng - Ẩm thực

Mùa củ cải

Thứ hai, 10/12/2012 12:24

Đông về mang theo cái lạnh se sắt cùng những cơn mưa dầm không dứt là lúc người quê tôi thu hoạch củ cải.

Bữa cơm gia đình ở quê trong những ngày đông mưa lạnh này cũng trở nên ngon và lạ miệng hơn nhiều với vị ngòn ngọt, hương thơm ngai ngái, nồng nồng của các món ăn ngon từ loại rau củ thân thương này.

Dĩa củ cải luộc.
Dĩa củ cải luộc.

Là loại cây dễ trồng, không cần chăm bón nhiều, nhanh thu hoạch lại rất tốt cho sức khỏe nên củ cải luôn được người dân quê tôi ưa chuộng, chọn trồng. Vào mùa thu hoạch, củ cải được bày bán nhiều tại các chợ quê với giá cả rất mềm nên luôn thu hút các bà nội trợ chọn mua.

Nhưng muốn cảm nhận được hết những hương vị giòn, thơm, ngon ngọt của củ cải trước hết cần phải biết lựa chọn những củ cải ngon, không bị xốp trong ruột. Những củ cải lớn vừa phải, có lớp vỏ lụa bên ngoài trắng sáng, căng bóng, không bị trầy xước hay có đốm đen, cầm nặng tay là những củ cải đạt yêu cầu mà các bà nội trợ có kinh nghiệm luôn lựa chọn.

Củ cải luộc là món ăn không thể thiếu mỗi khi mùa củ cải về. Gọt bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch rồi xắt thành những lát mỏng, luộc chín, vắt nhẹ tay cho ráo bớt nước là có ngay đĩa rau luộc trắng ngần, mềm mại, thơm dìu dịu chấm cùng nước kho cá đồng hay mắm cái, ăn rất ngon và đưa cơm trong những ngày mưa lạnh.

Mùa đông miền Trung thường có những cơn mưa dai dẳng, nước ngập khắp các bãi bờ, đấy là lúc người quê tôi đi thả lờ bắt cá đồng. Những con cá đồng béo thơm theo dòng nước chảy chui vào lờ. Và món củ cải kho cá đồng là món ngon không thể thiếu trong những ngày mưa lụt. Cá để kho củ cải thường là cá rô hoặc cá tràu. Cá làm sạch, nướng trên than hồng. Ướp cá với dầu phộng, nước mắm, muối, mì chính, nghệ tươi giã nhỏ, tiêu, gừng, tỏi, ớt, kho nhỏ lửa mười lăm phút, tiếp tục cho củ cải đã được thái thành những lát dày vừa ăn theo chiều  dọc vào kho cùng. Củ cải chín, ngấm vị ngọt, béo, thơm của cá đồng là món ăn đậm chất hương đồng nội mùa lụt, để lại nhiều nỗi nhớ trong lòng người xa quê mỗi khi đông về mang theo những cơn mưa dầm lạnh giá.

Canh củ cải cũng là món ăn ngon và khá hợp trong mùa lạnh. Một tô canh củ cải nấu tôm đất thêm một ít lá lốt xắt nhỏ mang vị ngọt, thơm, ấm nóng sẽ nhanh chóng làm cơ thể bạn ấm lên, xua tan mọi mệt mỏi trong người.

Vào mùa củ cải, người quê tôi còn làm món dưa củ cải để dành ăn dần cho đến khi quê nhà hết mưa lụt. Dưa củ cải có vị chua chua, ngọt ngọt, thơm dịu nhẹ, có thể dùng để kho, xào cũng rất ngon và lạ miệng.

Đã xa lắm rồi những năm tháng tuổi thơ lon ton theo mẹ đi nhổ củ cải trong những ngày mùa đông gió lạnh, mang về nhà bó thành từng chục, xếp vào quang gánh cho mẹ gánh ra chợ bán mỗi sớm mai rồi chờ mẹ về nấu cho những món ăn ngon từ củ cải nơi mảnh đất miền Trung nghèo khó năm nào. Nhưng mỗi khi đông về, tôi lại quay quắt nhớ mùi hương thơm nồng nồng, vị ngọt dịu, mát lành của những món ăn ngon dân dã từ củ cải tỏa ra từ gian bếp ấm cúng nơi quê nhà những ngày còn thơ bé.

Lại thấy nhớ và thương biết bao hình ảnh những bà, những mẹ mỗi sớm mai quầy quả đi - về từ những phiên chợ quê với đôi gánh củ cải nặng vai trên những con đường quê gió lạnh, kiếm thêm ít tiền trang trải cho cuộc sống gia đình trong những ngày đông mỗi khi mùa củ cải về.

Kim Loan
Theo TBKTSG