Thời sự

24 giờ của Pháp Luật TP.HCM

Thứ hai, 17/09/2012 09:59

Hôm nay, 17-9-2012, ngày đánh dấu sinh nhật lần thứ 22 của báo Pháp Luật TP.HCM. 22 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM đã có những bước phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng của đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, cán bộ, nhân viên của báo, chúng tôi còn nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ các đồng chí lãnh đạo, chuyên gia, các cộng tác viên và bạn đọc. Chính điều này đã tạo nên giá trị và sự phát triển của báo và là sự động viên rất lớn, sự tiếp sức có hiệu quả cho đội ngũ của báo Pháp Luật TP.HCM.

Vẫn xác định hướng đi “Pháp luật đậm đà hơn, phản ánh đời sống nhiều hơn”, chúng tôi luôn tâm niệm trong suốt hành trình làm báo phải nỗ lực dấn thân, lao xốc nhiều hơn nữa để kịp thời phản ánh những bức xúc, trăn trở của người dân; đồng thời cần tiếp tục việc góp ý bằng thái độ chân thành và cầu thị để góp phần cho các cơ quan pháp luật, cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện các chủ trương, quy định pháp luật.

Nhân dịp kỷ niệm 22 năm ngày thành lập,  Ban biên tập báo Pháp Luật TP.HCM chân thành  cảm ơn sự đóng  góp và những tình cảm  tốt đẹp từ  lãnh đạo các cơ quan, ban ngành từ trung ương đến địa phương, các chuyên gia và bạn đọc gần xa. Mong sự tiếp sức ấy luôn lan tỏa để cùng chúng tôi đấu tranh cho công bằng xã hội, phát triển đất nước!

Ban biên tập

Bà Ung Thị Xuân Hương, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM:

Tiếp cận những vấn đề gần gũi với quyền lợi độc giả

t

Tình cảm, kỳ vọng của tôi dành cho báo không chỉ là sự quan tâm của người đứng đầu cơ quan chủ quản với một đơn vị trực thuộc mà còn của một bạn đọc thân thiết từ lúc báo Pháp Luật TP.HCM là bản tin mỗi tuần một số cho đến nhật báo như hiện nay.

Điều đáng tự hào là đến nay báo Pháp Luật TP.HCM vẫn giữ được tôn chỉ mục đích, bản sắc riêng với nhiều nỗ lực dù cũng trải qua không ít khó khăn. Nhiều đề tài của báo phân tích pháp lý rất sâu sắc, có tầm, nhạy bén, nhận được sự quan tâm của độc giả lẫn các cơ quan có thẩm quyền. Chống sai sót, góp ý chính sách, pháp luật gần như là đặc sản của báo Pháp Luật TP.HCM. Báo không chỉ phản biện nhanh nhạy, kịp thời những dự thảo văn bản pháp luật mà còn có các đề xuất qua câu chuyện thực tiễn, từ đó các cơ quan góp ý, tham mưu lẫn cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản có thêm nhiều góc nhìn, nắm bắt hiệu ứng trong dân để điều chỉnh, cân nhắc trước khi ký ban hành. Chẳng hạn, đó là các bài viết về quyết định về hệ số tiền sử dụng đất, lệ phí giữ xe chung cư.… Nhà nước-Công dân vốn là trang hay, báo cần tiếp tục giữ thế mạnh này. Những trang mục khác như Tòa án, Bạn đọc, À Ra Thế… cũng rất tốt khi cung cấp kiến thức pháp luật thông qua tình huống cụ thể. Chương trình trợ giúp pháp lý tiếp tục được nhiều người dân tin cậy tìm đến… Những công sức đó rất đáng trân trọng.

Tuy nhiên, đôi khi tôi cũng lo lắng vì có lúc thế mạnh “đậm chất pháp luật” của báo dường như hơi “đuối”, chậm và chưa sâu. Tôi biết tình hình nay các báo gặp nhiều khó khăn với sự cạnh tranh của báo mạng, các trang xã hội. Nhưng báo Pháp Luật TP.HCM trước nay có tôn chỉ mục đích, có đối tượng độc giả riêng. Soi rọi pháp luật không phải là vấn đề gì cao siêu mà cần sát sườn, mật thiết với mọi người với nhiều góc độ khác nhau. Nếu vấn đề được tiếp cận gần gũi, liên quan đến quyền lợi của độc giả thì họ sẽ tìm đến báo. Báo cũng nên tăng cường tính tương quan, giao lưu với bạn đọc để họ nghĩ ngay đến báo khi có việc và cảm thấy được báo trân trọng. Cần đẩy mạnh vai trò này cho trang Bạn đọc.

Một lời chân thành tôi muốn nhắn gửi: Phải hạn chế tối đa sai sót từ nội dung đến xử lý của biên tập, tít tựa để tránh những cải chính không đáng có. Một số tít tựa của báo có vẻ như gây sốc, dễ bị hiểu nhầm là báo phủ nhận một chủ trương đúng đắn - thay vì góp ý về cách thực hiện.

Cẩm Tú

7g30: Những bạn đọc đầu tiên đến với  Chương trình Tư vấn pháp luật và Phòng Bạn đọc.
7g30: Những bạn đọc đầu tiên đến với Chương trình Tư vấn pháp luật và Phòng Bạn đọc.

8g: Hội đồng Biên tập họp online hai đầu Nam-Bắc kiểm tra tình hình và phác thảo nội dung số báo ra ngày hôm sau.
8g: Hội đồng Biên tập họp online hai đầu Nam-Bắc kiểm tra tình hình và phác thảo nội dung số báo ra ngày hôm sau.
 
9g: Các phóng viên xuất kích thực hiện kế hoạch thời sự.
9g: Các phóng viên xuất kích thực hiện kế hoạch thời sự.

15g: Tổ biên tập viên bắt đầu cho ra những ma-két đầu tiên.
15g: Tổ biên tập viên bắt đầu cho ra những ma-két đầu tiên.

18g: Công việc biên tập dàn trang vào cao điểm, các trang 6, 7, 8, 9, 11, 12, 13, 14 lần lượt “lên khuôn”.
18g: Công việc biên tập dàn trang vào cao điểm, các trang 6, 7, 8, 9, 11, 12, 13, 14 lần lượt “lên khuôn”.

23g59’: Tòa soạn vẫn sáng đèn cho tờ báo hôm sau luôn giữ độ nóng thời sự. 24g: Báo được chuyển đến nhà in đầu tiên.
23g59’: Tòa soạn vẫn sáng đèn cho tờ báo hôm sau luôn giữ độ nóng thời sự. 24g: Báo được chuyển đến nhà in đầu tiên.

1g30: Những tờ báo nóng hổi đến tay các “chiến sĩ phát hành” để lan tỏa ra cả nước.
1g30: Những tờ báo nóng hổi đến tay các “chiến sĩ phát hành” để lan tỏa ra cả nước.

7g: Hạnh phúc khi đến hang cùng ngõ hẻm, quán điểm tâm, văn phòng thấy bạn đọc cầm tờ báo thơm mùi mực trên tay.
7g: Hạnh phúc khi đến hang cùng ngõ hẻm, quán điểm tâm, văn phòng thấy bạn đọc cầm tờ báo thơm mùi mực trên tay.

Cảm ơn những đòi hỏi bức thiết

“Đừng để bạn đọc hụt hẫng” là yêu cầu của nguyên Chánh tòa Hình sự TAND Tối cao Đinh Văn Quế khi góp ý cho báo Pháp Luật TP.HCM nhân ngày sinh nhật. Là độc giả thân thiết của báo, ông thẳng thắn: “Đôi khi tôi chưa hài lòng vì báo nêu những ý kiến trái chiều của luật sư, của thẩm phán, của kiểm sát viên về một vụ án nào đó nhưng lại không đi đến hồi kết, cũng không có ai làm trọng tài “phân xử”. Nhiều vụ báo cứ nói sẽ thông tin tiếp nhưng chờ hoài chẳng thấy”. Chuyện không có hồi kết này cũng khiến anh Vương Lai Thuận (Hội Mỹ thuật TP.HCM) bức xúc: “Nhiều vụ việc báo bỏ bạn đọc giữa đường mà không theo đuổi tới cùng. Có những vụ việc tôi trông chờ xem kết quả giải quyết sau cùng như thế nào nhưng mãi chẳng thấy”.

Chúng tôi hiểu những đòi hỏi, “bắt bẻ” nói trên chính là tình cảm quý báu của những bạn đọc gắn bó lâu năm với Pháp Luật TP.HCM, luôn mong muốn tờ báo cải tiến hơn nữa từ hình thức lẫn nội dung để tiếp tục là tờ báo phản ánh kịp thời hơi thở cuộc sống với thế mạnh đặc sản pháp luật. Vậy nhưng trong dòng chảy thông tin, đôi lúc chúng tôi đã chưa thấu, chưa “đọc” được hết mong muốn của bạn đọc, chưa làm bạn đọc hài lòng. “Có nhiều bài viết phản ánh đời sống người dân mà sao viết như đang đi họp? Sao ít có bài viết về thân phận con người quá vậy?”, “Báo phải đầu tư hơn cho trang web Pháp Luật TP.HCM Online vì giao diện chưa đẹp, sắp xếp tin bài còn lộn xộn quá! Nguyệt san Pháp Luật TP.HCM trình bày cũng không đẹp, hình thức giống như quyển sách cẩm nang và chất lượng bài vở chưa cho thấy tư tưởng chủ đề xuyên suốt”, “Sao không đi sâu vào đời sống giới trẻ để phản ánh suy nghĩ, cách sống của họ, qua đó định hướng cho thanh niên về giá trị sống đẹp, biết sống vì cộng đồng?”…

Món quà mừng sinh nhật Pháp Luật TP.HCM tuổi 22 đã được nhiều bạn đọc gửi tới bằng những lời góp ý chân tình cùng những đặt hàng cụ thể.

Xin cảm ơn, trân quý những gửi gắm, tin tưởng và Pháp Luật TP.HCM khẳng định: Tiếp tục nỗ lực với phương châm “pháp luật hơn, đời sống hơn” trong thông tin, đáp ứng sự yêu mến của độc giả.

                                                                                                               Pháp luật TP.HCM


3 chương trình đột phá mới

1. Chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” ra đời vào giữa tháng 8-2012 từ sự phối hợp giữa Pháp Luật TP.HCM và Quỹ học bổng Vừ A Dính nhằm vận động xây dựng một ngôi trường cho các em học sinh ở Trường Sa, tiếp tục nhận được sự đồng cảm và ủng hộ mạnh mẽ của bạn đọc và cộng đồng.  Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, trong thư kêu gọi của chương trình đã bộc bạch: “Ở phần lãnh thổ thiêng liêng ấy của Tổ quốc ngoài biển xa ấy đã có những giọt mồ hôi, nước mắt và cả máu đào đổ xuống vì sự bình yên mà chúng ta đang hưởng… những mầm non ở đó cần phải có trường, lớp và những điều kiện có thể nhất để các em học tập…”.

2. Giải thưởng Fair Play khởi động tháng 4-2012 nhằm tôn vinh cái đẹp và tinh thần cao thượng trên sân cỏ đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ bạn đọc, các chuyên gia thể thao và toàn xã hội. Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang gặp nhiều vấn đề nhức nhối về bạo lực sân cỏ, tư cách đạo đức và văn hóa của cầu thủ thì giải thưởng này có ý nghĩa rất lớn, giúp các cầu thủ ý thức hơn về hành vi của mình. Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TP.HCM Trần Duy Long chia sẻ về giải này của Pháp Luật TP.HCM: “Cá nhân tôi cảm nhận giải thưởng này mang một tính nhân văn cao đẹp, gầy dựng ý thức văn hóa trong đời sống bóng đá cho mọi thành phần từ các ông bầu, cầu thủ, khán giả…”. Thư chúc mừng của trưởng Ban Hợp tác Trách nhiệm xã hội FIFA gửi đến đã cổ vũ mạnh mẽ việc “quảng bá và đề cao những lợi ích của bóng đá cao thượng” mà Giải thưởng Fair Play của báo Pháp Luật TP.HCM hướng đến.

3. Luatnet - chương trình Pháp luật trực tuyến của Pháp Luật TP.HCM chuẩn bị ra mắt bạn đọc trong thời gian tới đây, là một sự đổi mới nữa để đưa đời sống pháp lý đến với độc giả nhanh hơn, đầy đủ và kịp thời hơn. Một thời gian dài, chương trình cung cấp văn bản pháp luật của báo đã hỗ trợ tối đa cho bạn đọc khắp mọi nơi những thông tin pháp lý cần thiết. “Với Luatnet, bạn sẽ không sót hoặc lạc hậu bất kỳ thông tin nào của đời sống pháp luật” - đó là lời cam kết của Ban biên tập chương trình.

2 cây bút xuất sắc 2012

t
Nguyễn Đức Tính (Nguyễn Đức): Rung cảm với người khốn khổ

Ngay từ khi báo lập tổ phóng viên miền Đông Nam Bộ, Nguyễn Đức đã nhanh chóng bám địa bàn mới, thông tin có tính cạnh tranh khá cao, chịu khó tìm tòi những đề tài riêng, kiên trì và quyết liệt đi tới cùng sự việc.

Nguyễn Đức có nhiều phóng sự điều tra có độ rung xã hội cao như các bài viết về việc lợi dụng danh nghĩa nhà báo để trục lợi, loạt bài Mãi lộ ngày và đêm trên đường cao tốc TP.HCM-Trung Lương; Kê khống đất hưởng đền bù ở Củ Chi; Thủy điện Tây Nguyên và hệ lụy; Hàng ngàn hecta rừng bị sang nhượng trái phép ở Bình Phước… Đa số các bài báo của Nguyễn Đức nhận được sự phản hồi tích cực từ cơ quan chức năng và các địa phương nơi báo phản ảnh.

Đây cũng là phóng viên có sự rung cảm cao trước các bức xúc, khó khăn của người dân, sẵn sàng lội bộ ngập trong bùn đỏ đến quá gối trong nhiều ngày để kịp đưa thông tin dân thiếu gạo trong vệt bài Đường sạt lở, 1.600 dân đói ăn ở Lâm Đồng và bám chặt việc xử lý của Tỉnh ủy Lâm Đồng. Vệt bài Chín người bị giam oan từ chứng cứ mù mờ ở Bình Phước, sau hơn một năm phóng viên đeo đuổi, chín thanh niên trong bài viết đã được minh oan, xin lỗi.

t

Lê Minh Cường: Ngòi bút toàn diện

Cây bút khá toàn diện, có thể viết cả thời sự lẫn bài điều tra hoặc chuyên sâu, có tính tổng hợp.

Những bài viết của anh đã nhận được sự quan tâm của độc giả trí thức và các nhà quản lý. Đặc biệt, tuyến bài liên quan đến chủ quyền biển, đảo thể hiện thái độ kiên quyết từ đấu tranh pháp lý đến các vấn đề về chứng lý lịch sử.

Loạt bài Trên trận tuyến diệt tham nhũng đã phân tích những nguyên nhân của hiện trạng tham nhũng, đề xuất những giải pháp cải thiện hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, nhận được rất nhiều phản hồi tốt từ bạn đọc.

Chuyên đề Công nhân, nông dân đằng sau khu công nghiệp và Nông dân đằng sau bức màn phát triển giới thiệu đời sống của người nông dân và công nhân trong vùng quy hoạch khu công nghiệp, đề cập hệ lụy gây ra do mất cân đối trong chính sách phát triển giữa nông nghiệp - nông thôn - nông dân với công nghiệp.

Minh Cường cũng thành công trong loạt bài điều tra được nhiều chú ý: Kê khống đất hưởng bồi thường ở Củ Chi thực hiện chung với phóng viên Nguyễn Đức.

ThS Trần Tuấn Duy, Trường Cán bộ TP.HCM:

t


Cần có trang web phiên bản Anh, Hoa

Thứ nhất, báo nên có thêm chuyên mục thường kỳ “Góc nhìn pháp lý” hay “Bình luận pháp luật” để các chuyên gia pháp luật và độc giả có thể cùng nhau trao đổi về các quy định của pháp luật. Chuyên mục này sẽ góp phần làm người dân hiểu rõ pháp luật hơn.

Thứ hai, thời gian tới báo cần tiếp tục theo đuổi, có thêm những bài viết phân tích rõ về những căn cứ pháp lý và quy định của luật quốc tế khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, để độc giả hiểu thêm.

Thứ ba, trong tương lai, trang web phapluattp.vn của báo cần có phiên bản tiếng Anh, tiếng Hoa… tăng cường hiệu ứng thông tin.

Luật sư Trịnh Thanh,
Văn phòng luật sư Người Nghèo:

t


Hãy tiếp cận vấn đề bằng cặp mắt của người dân

Báo tiếp cận nhiều vấn đề của xã hội, kinh tế, an sinh, luật pháp… nhưng cần gần gũi với đa số bạn đọc hơn. Khi tiếp cận vấn đề, báo thường lấy cái nhìn của các chuyên gia trong lĩnh vực để phân tích, so sánh. Đây là điều đáng quý nhưng chưa đủ mà cần có cái nhìn nhiều chiều, nhất là phía người dân bị tác động, họ sẽ có những chính kiến đôi khi rất bất ngờ, đáng suy ngẫm. Trang “À ra thế” của báo là ví dụ, nhiều ý kiến của người dân rất sâu sắc về vấn đề đó mà nhà làm luật không thể bỏ qua. Cố gắng tiếp cận vấn đề bằng đôi mắt của người dân, báo sẽ sống vững trong lòng bạn đọc.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP:

t


Bạn đọc phải thấy mình là người trong cuộc

Báo phải thay đổi về hình ảnh, màu sắc, tăng hình bớt chữ để hấp dẫn về mặt hình thức. Để báo hay hơn, gần người đọc hơn, báo nên có thêm những chuyên mục định kỳ, đầu tư các loạt bài trọng điểm mang tính định hướng, có tầm, có tri thức. Mặt khác, những điểm nghẽn trong đời sống xã hội như khiếu kiện đông người, hay bồi thường, giải tỏa, tái định cư cho người dân… rất cần báo phản ánh và tìm cho ra lời giải. Viết về đất đai thì phải viết sao cho bạn đọc cảm thấy mình là người trong cuộc và phải cung cấp cho bạn đọc biết các quy định, có phân tích cụ thể chứ không thể để bạn đọc hiểu sao cũng được.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương,
Giám đốc Kinh doanh DonaCoop - Đồng Nai:
t

Mở rộng thông tin về đời sống DN

Kiến thức luật pháp của người dân vẫn còn hạn chế nên Pháp Luật TP.HCM hãy làm cầu nối hay tổ chức cổng thông tin để họ có điều kiện trao đổi. Báo có thể chủ động chọn chủ đề cho từng tuần để thông tin bạn đọc gửi đến được tập trung và thuận lợi cho báo trong việc bàn luận, giải đáp, tổng kết. Hãy chọn những vấn đề nhiều người cùng quan tâm, ắt sẽ thu hút được đông đảo độc giả tham gia.

Trang Kinh tế có thể thiết kế thêm góc Pháp luật “Tài chính-Kinh tế”, phổ biến những quy định, chính sách mới dành cho các doanh nghiệp. Báo nên có những bài viết đậm chất pháp lý về các tranh chấp, những bài học kinh nghiệm thành công, thất bại trong hoạt động đầu tư.

t

PGS-TS Trương Đắc Linh, Trường ĐH Luật TP.HCM:

“Đấu” trên báo xong, vẫn phải kiến nghị

Pháp Luật TP.HCM cần phải thể hiện mạnh mẽ hơn nữa vai trò của mình trong việc đấu tranh hoàn thiện hệ thống pháp lý của đất nước. Báo không chỉ dừng lại ở việc thông tin, phản ánh mà phải tìm cách để những gì mình đưa lên mặt báo có giá trị lâu dài hơn.

Chẳng hạn, sau các diễn đàn tranh luận về một sự kiện pháp lý quan trọng, báo cần lưu ý tập hợp các vấn đề cốt lõi để kiến nghị đến các địa chỉ có thẩm quyền. Phải đấu tranh xuyên suốt cho các vấn đề mà mình theo đuổi đó để tạo ra được những chuyển biến cụ thể.

t

ThS Hoàng Việt, Trường ĐH Luật TP.HCM:

Đa dạng trong thông tin về biển Đông

Báo cần đa dạng hơn trong trong việc thông tin về các vấn đề pháp lý về biển Đông để bạn đọc có được nhiều kiến thức hơn, cộng hưởng với báo. Chẳng hạn: Có thể mở một chuyên mục hỏi đáp các nội dung liên quan đến Luật Biển Việt Nam, Công ước về Luật Biển 1982 của Liên Hiệp Quốc…

Báo cần tập trung mạnh vào các bài viết đấu tranh liên quan đến các vấn đề pháp lý biển ở Đông bằng những phân tích sâu, sắc bén hơn nữa, nhất là các vấn đề liên quan đến các chứng lý lịch sử của Việt Nam, những hành vi xâm phạm chủ quyền quốc gia của các thế lực bên ngoài.

Muốn thế, báo cần phải đầu tư mạnh cho những cây bút chuyên mảng.

Theo PL.TP
 
    Video hot trong tuần:
tư vấn tiêu dùng Kênh hài quảng cáo trực tuyến