Bảo vệ niềm tin cộng đồng

TPHCM:

Rau an toàn "Ngã Ba Giồng"

Thứ sáu, 01/06/2012 13:31

Hợp tác xã Ngã Ba Giồng, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn là địa chỉ tin cậy, cung cấp rau an toàn cho người tiêu dùng, là chỗ dựa của nhiều hộ nông dân yên tâm bám ruộng sản xuất, góp phần xây dựng mô hình nông thôn mới.

Chọn đúng hướng đi

Xã viên HTX Ngã Ba Giồng thu hoạch khổ qua.
Xã viên HTX Ngã Ba Giồng thu hoạch khổ qua.

Tháng 10-2004, Hợp tác xã (HTX) Ngã Ba Giồng được thành lập gồm 30 xã viên với diện tích canh tác hàng chục ha. Là vùng chuyên canh rau, trình độ canh tác của nông dân khá cao, thị trường tiêu thụ rộng là những thuận lợi ban đầu để HTX phát triển. Tuy nhiên, do sản xuất theo lối cũ, sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nhiều, không đúng cách, nên sản lượng lớn nhưng hiệu quả kinh tế vẫn không cao.

Bên cạnh đó, tình trạng được mùa mất giá thường xảy ra càng làm cho thu nhập của nông dân giảm, nhiều thời điểm thua lỗ. Phó Chủ nhiệm HTX Trần Ngọc Yên nhớ lại: Những ngày đầu vốn ít, kinh nghiệm quản lý chưa có, xã viên làm ăn theo kinh nghiệm truyền đời. Thị trường tuy rộng nhưng không ổn định... là những thách thức không nhỏ mà HTX phải vượt qua. Sau nhiều lần bàn bạc, đánh giá nhu cầu xã hội, phân tích những điểm mạnh, yếu của mình, Ban chủ nhiệm HTX quyết định vận động xã viên sản xuất rau an toàn, mở ra định hướng sản xuất kinh doanh mới là cung cấp những sản phẩm xã hội cần, chấm dứt lối làm ăn vẫn tồn tại lâu nay là chỉ đưa ra thị trường những gì mình có.

Ðể làm ra sản phẩm an toàn, bảo đảm chất lượng, HTX chủ động mời các cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm, xác định các chỉ tiêu hóa, lý của đất, nước tưới trong các ruộng rau; liên hệ Hội Nông dân, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ thực vật mở nhiều lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật canh tác tiên tiến cho xã viên, hướng dẫn xã viên xuất rau, quả theo tiêu chuẩn Viet Gap.

Ðược sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, HTX xúc tiến đăng ký thương hiệu; xây dựng trang thông tin điện tử, cung cấp thông tin, quảng bá sản phẩm, quảng bá thương hiệu trên mạng in-tơ-nét và nhiều phương tiện thông tin khác... Ngoài bao tiêu toàn bộ nông sản cho xã viên (kể cả những hộ nông dân chưa vào hợp tác xã nhưng trồng rau theo tiêu chuẩn Viet Gap), HTX còn tạo việc làm cho gần 20 lao động trong các xóm, ấp với mức thu nhập bình quân 100 nghìn đồng/ngày. Sản phẩm đa dạng, chất lượng bảo đảm, giá bán hợp lý nên chỉ sau một thời gian ngắn, rau an toàn thương hiệu Ngã Ba Giồng dần dần được nhiều người tiêu dùng chọn sử dụng.  Hiện nay, sản phẩm rau an toàn "Ngã Ba Giồng" có mặt tại hầu hết hệ thống siêu thị trong thành phố và cung cấp trực tiếp cho hơn 20 trường học trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Nông dân yên tâm bám ruộng làm giàu

Ruộng vườn là tư liệu sản xuất thiết yếu bậc nhất của nông dân. Thực tế tại các vùng ngoại thành TP Hồ Chí Minh, rất nhiều hộ nông dân với diện tích ruộng,  vườn không lớn nhưng do biết tính toán làm ăn, nắm bắt nhu cầu thị trường, áp dụng các kỹ thuật canh tác tiên tiến nên cuộc sống ổn định. Thăm vườn khổ qua của ông Phạm Văn Thái, xã viên HTX Ngã Ba Giồng đúng lúc vợ chồng ông đang thu hoạch lứa quả đầu tiên. Cầm những trái khổ qua tươi xanh trên tay, ông khoe: "Nhờ đám vườn này mà gia đình tôi nhà cửa khang trang, có của ăn của để. Nói thiệt bây giờ có ai bảo tôi bỏ ruộng đi làm trong các xí nghiệp thì tôi hổng chịu à nghe".

Ông Thái có năm công vườn, chỉ chuyên trồng khổ qua. Ông bảo loại rau quả này dân thành phố ưa dùng, nhồi thịt hầm nhừ rất ngon, xào hột vịt cũng ngon mà xắt lát mỏng, ướp lạnh kèm chút thịt chà bông lai rai vài xị đế cũng bắt. Từ ngày trở thành xã viên, toàn bộ sản lượng được HTX bao đầu ra với giá thường cao hơn thị trường từ 10 đến 15%. Theo tính toán của ông, một công khổ qua mỗi vụ cho doanh thu hơn 30 triệu đồng, trừ hết mọi chi phí vẫn còn có lãi từ 22 đến 25 triệu đồng. Năm công vườn, một năm trồng ba vụ (thời gian còn lại để đất nghỉ), gia đình ông Thái có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Cũng là xã viên, ông Dương Văn Duy chọn trồng rau ăn lá. Ðể có giấy chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn Viet Gap, ông Duy quy hoạch lại vườn, mua lưới bao che toàn bộ diện tích; tham gia đầy đủ lớp tập huấn, áp dụng nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật từ khâu chọn, xuống giống, đến chăm sóc, thu hoạch; lập nhật ký canh tác, sử dụng phân  bón, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy định... Ông Duy cho biết, làm rau an toàn chi phí không cao hơn so với làm rau thường, nhưng được mang thương hiệu của HTX nên giá bán bao giờ cũng cao hơn so sản phẩm cùng loại trên thị trường. So với rau quả, rau ăn lá có chu kỳ sinh trưởng ngắn, mỗi năm quay vòng 10 đến 11 vụ nhưng vẫn có thời gian đáng kể để đất nghỉ ngơi. Trồng rau ăn lá công lao động nhiều, mức độ vất vả, bận rộn cũng hơn nhưng bù vào đó, rau ăn lá cho năng suất cao, sản lượng nhiều, hiệu quả kinh tế cũng cao hơn. Với gần 3.000 m2, ba lao động mỗi năm, gia đình ông Duy có lãi hơn 100 triệu đồng.

Chọn hướng đi phù hợp, làm ăn hiệu quả,  Hợp tác xã Ngã Ba Giồng đang là chỗ dựa giúp nhiều hộ nông dân bám đất, giữ nghề, tích cực góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị của thành phố.

Xuân Hùng
Theo NDO
 
    Video hot trong tuần:

Cảnh giác tiêu dùng

Người dân cấp cứu sau khi ăn gạo trong gói quà Tết

Nguoi dan cap cuu sau khi an gao trong goi qua Tet

“Thông tin người dân bị ngộ độc là đúng. Tuy nhiên nguyên nhân gạo có bị nhiễm độc hay không vẫn đang được cơ quan chuyên môn giám định” – Ông Lê Hoàng Trung, Trưởng Công an huyện Hiệp Đức, thông tin,

Tiêu dùng thông minh

VinEco ra mắt Bộ sản phẩm rau củ quả Tết Bính Thân 2016

Bộ sưu tập các sản phẩm rau củ quả đặc biệt (Bắp cải trái tim, súp lơ san hô, cà rốt tím ruột cam, su hào tím… ) sẽ chính thức được Công ty VinEco lần đầu tiên cho ra mắt thị trường vào ngày 5/2/2016.

tư vấn tiêu dùng Kênh hài quảng cáo trực tuyến