Đời sống Xã hội

Điểm sáng chăm lo cho người nghèo

Thứ ba, 17/04/2012 11:16

TPHCM được đánh giá là địa phương đi đầu cả nước về công tác an sinh xã hội, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đối diện với nhiều khó khăn như những năm qua.

Kết quả này là sự nỗ lực của toàn xã hội. Ngoài những chính sách chăm lo chung, nhiều địa phương quận – huyện, đoàn thể đã có cách làm sáng tạo, trong đó tiêu biểu là quận 1…

Lãnh đạo quận 1 thăm một hộ nghèo trên địa bàn.
Lãnh đạo quận 1 thăm một hộ nghèo trên địa bàn.

Của cho không bằng cách cho

Tiếng là địa bàn trung tâm TPHCM nhưng quận 1 vẫn còn đến hơn 3.000 hộ nghèo, đối tượng khó khăn, diện chính sách cần phải chăm lo. Nhận thấy tình hình khó khăn qua 3 tháng đầu của năm 2012, ngoài các chế độ chăm lo thường xuyên theo quy định, đầu tháng 4 này, UBND quận 1 đã triển khai kế hoạch chăm lo người nghèo, đối tượng chính sách, đối tượng khó khăn với cách làm mới và rất riêng của mình.

Theo lãnh đạo UBND quận 1, hình thức chăm lo mới này được phát huy, nhân rộng từ hiệu quả xã hội của đợt chăm lo dịp Tết cổ truyền dân tộc năm 2012.

Ông Phạm Thành Kiên, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho hay: Dịp tết vừa rồi, tổng kinh phí mà quận chăm lo cho diện chính sách, hộ dân khó khăn và các đối tượng khác hơn 18,2 tỷ đồng từ nguồn kinh phí Trung ương, ngân sách quận và các nguồn vận động. Không chỉ chăm lo vật chất, cách làm của quận là chọn 100 hộ nghèo để những ngày cận tết, các phường tổ chức cho cán bộ mình đến những hộ gia đình này, đặc biệt là diện chính sách, người già neo đơn để cùng với bà con chuẩn bị tết.

Các cán bộ đã xắn tay vào với bà con làm vệ sinh, trang trí lại nhà cửa, trang hoàng bàn thờ, may áo mới tặng cho các em nhỏ, làm bánh mứt, kho thịt để tất cả những mảnh đời nghèo khó đều có tết, đều cảm thấy ấm áp những ngày xuân về.

“Đón nhận sự quan tâm chăm lo chân tình của địa phương, tôi nhớ hoài hình ảnh nhiều bà con xúc động rưng rưng nước mắt. Quan điểm của chúng tôi là của cho không bằng cách cho!”, ông Phạm Thành Kiên bồi hồi nhớ lại.

Hai giá trị lớn

Năm 2012, những khó khăn chung của nền kinh tế tác động mạnh đến doanh nghiệp, làm ảnh hưởng tới công tác vận động. Do vậy, với cách làm cũ là vận động 1-2 mạnh thường quân tài trợ số tiền lớn để cùng chăm lo bà con nghèo như những năm trước sẽ khó khăn. Sau khi suy nghĩ, bàn bạc, Thường trực UBND quận 1 quyết định trong năm 2012 công tác chăm lo cho dân nghèo, diện chính sách trên địa bàn phải huy động cả hệ thống chính trị cùng thực hiện.

Thay vì trước đây, mỗi đợt lễ lớn quận chỉ tổ chức 5-7 đoàn lãnh đạo cấp cao của quận tổ chức thăm tặng quà cho bà con thì nay quận sẽ thành lập 300 đoàn do chủ tịch, các phó chủ tịch, trưởng các phòng ban quận đến chủ tịch, phó chủ tịch các phường làm trưởng đoàn tổ chức thăm các hộ nghèo, diện chính sách.

“Ngoài mục đích mở rộng quy mô chăm lo, mở rộng nguồn vận động của xã hội, với cách làm này chúng tôi mong muốn người cán bộ của mình được cọ xát thực tiễn, thấu hiểu được đời sống của người dân nghèo để người cán bộ nâng cao nhận thức của mình trong thực thi vai trò là công bộc của dân. Trước mắt, từ những cuộc thăm viếng này, anh em cán bộ sẽ có những đề xuất, kiến nghị mới hơn nữa để công tác chăm lo cho người nghèo ngày càng thiết thực hơn”, ông Trần Vĩnh Tuyến, Chủ tịch UBND quận 1, kỳ vọng.

Hình thức chăm lo mới bắt đầu thực hiện đợt 1 vào dịp lễ 30-4 và 1-5 tới đây, dự kiến chăm lo cho 300 người gồm hộ quá nghèo, người cao tuổi neo đơn, gia đình chính sách, người có công cách mạng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đợt 2 là dịp lễ 27-7 với số lượng người được chăm lo là 804, đó là các gia đình chính sách, người có công, người nhiễm chất độc da cam. Đợt 3 tổ chức dịp lễ 2-9 với đối tượng chăm lo khoảng 300 người. Quy mô nhất là dịp Tết Nguyên đán 2013, số lượng người dự kiến tổ chức được chăm lo hơn 3.000.

Mai Anh
(Theo SGGP)
 
    Video hot trong tuần:
tư vấn tiêu dùng Kênh hài quảng cáo trực tuyến