Bóng đá Việt Nam

THAY TÊN CLB NHƯ THAY ÁO

Siết luật từ năm 2013

Thứ bảy, 14/04/2012 06:26

Trong Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp 2012, VFF khẳng định từ mùa giải 2013, VFF sẽ có quyền xem xét việc các CLB đổi tên có hợp lý hay không và có thể sẽ bác yêu cầu nếu cảm thấy cần thiết

11 năm làm bóng đá chuyên nghiệp, có nhiều CLB cũng đã tự nhận danh hiệu chuyên nghiệp nhưng hầu như rất ít đội bóng biết làm thương hiệu theo đúng nghĩa của nó. Nhưng cũng có một số đội bóng giờ đây sẵn sàng đặt tên doanh nghiệp ra phía sau, thậm chí không để tên doanh nghiệp cạnh tên đội bóng để biến CLB thành tài sản chung của người hâm mộ và địa phương.

Nhà tài trợ Ngân hàng Bắc Á chỉ gắn tên trên ngực áo SLNA, không ghép tên với đội.
Nhà tài trợ Ngân hàng Bắc Á chỉ gắn tên trên ngực áo SLNA, không ghép tên với đội.

CLB của ai?

Bóng đá Việt Nam bắt đầu khởi động mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên từ năm 2001 và kể từ đó người hâm mộ cũng bắt đầu quen dần với những thương hiệu mới như Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An, Hà Nội ACB, Hà Nội T&T... Sự ra đời của các đội bóng này gắn chặt với việc các doanh nghiệp muốn sở hữu đội bóng để làm thương hiệu. Nỗ lực duy trì đội bóng vượt qua khó khăn và những thăng trầm cũng đã là một sự cố gắng lớn và thể hiện tình yêu với bóng đá của các ông bầu.

Tuy nhiên việc đổi tên, thậm chí xóa tên hay giải thể đội bóng giờ đây hoàn toàn do các ông bầu quyết định. Các ông bầu của Tập đoàn Hòa Phát đến khi chán bóng đá họ cũng sẵn sàng giải tán đội. Nhận xét vấn đề này, bầu Nguyễn Đức Kiên của CLB Bóng đá Hà Nội (sáp nhập Hà Nội ACB và Hòa Phát Hà Nội) nói: “Mất đi một đội bóng không phải là mất mát lớn nhưng mất đi tình cảm của người hâm mộ mới là sự mất mát không lấy lại được. Thậm chí việc bỏ bóng đá có thể gây ra một phản ứng dây chuyền nguy hiểm”- bầu Kiên nói.

Bầu Kiên đang nỗ lực xây dựng lại thương hiệu bóng đá của người Hà Nội. Có điều không ai dám chắc nếu sau này bầu Kiên không làm bóng đá nữa thì CLB Bóng đá Hà Nội có còn được giữ tên. Bầu Hiển trước đây cũng đặt tên đội bóng là T&T Hà Nội nhưng từ mùa giải 2010 ông đổi tên đội thành Hà Nội T&T, khẳng định đội bóng trước tiên là tài sản của người Hà Nội chứ không phải của riêng ông, của riêng Tập đoàn T&T.

Khó chấm dứt việc loạn tên

Trong Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp 2012, VFF có hẳn một điều quy định về tên đội bóng. Trong đó, VFF khẳng định từ mùa giải 2013, VFF sẽ có quyền xem xét việc các CLB đổi tên có hợp lý hay không và có thể sẽ bác yêu cầu nếu cảm thấy cần thiết. Các CLB cũng được yêu cầu phải giữ tên trong một thời gian dài, tuy nhiên, trong tên đội bóng họ vẫn được quyền ghép tên nhà tài trợ với tên địa phương!

Về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Viễn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), cho biết: “Đây là quy định mà VFF và VPF chắc chắn sẽ có hướng dẫn cụ thể và yêu cầu các đội bóng phải thực hiện”.

Ông Viễn cho biết: “Khảo sát tại Nhật Bản, tôi thấy các đội bóng làm thương hiệu rất tốt mà không cần phải gắn với tên doanh nghiệp. Sau này, nếu các đội bóng Việt Nam muốn thực sự chuyên nghiệp để CLB có thể có nguồn thu ổn định từ những nguồn như bán đồ lưu niệm, kỷ vật thì cũng phải nghĩ đến việc giữ tên và bảo vệ cho thương hiệu ấy”.

Tuy nhiên, nỗi lo loạn tên chỉ giảm chứ không chấm dứt vì vấn đề nằm ở những đội bóng được ví là “nhà giàu” mới nổi và những ông bầu có thể mau chán bóng đá. Vì thế, dù khẳng định sẽ siết chặt việc loạn tên nhưng VFF cho rằng khi đội bóng vẫn là tài sản riêng của các ông bầu, không thể tránh khỏi việc ông bầu gắn tên đội bóng với tên doanh nghiệp. Khi bị chuyển đổi cho doanh nghiệp khác, đội bóng tiếp tục bị thay tên...

Không cần đánh bóng

Trong bối cảnh các nhà tài trợ và nhiều ông bầu tìm đến bóng đá như một cách tận dụng cơ hội để quảng bá cho doanh nghiệp của mình, vẫn có những doanh nghiệp làm hết sức để giữ gìn thương hiệu cho đội bóng.

Ngân hàng Bắc Á tài trợ cho SLNA là một ví dụ tiêu biểu. Trước khi nhà tài trợ này gắn tên với đội bóng thành Vinh, SLNA từng phải mang tên Tài chính Dầu khí SLNA rồi Pijico SLNA nhưng Bắc Á, một ngân hàng có xuất xứ từ chính mảnh đất Nghệ An, xác định SLNA là báu vật của tất cả những người dân xứ Nghệ.

Vì thế, họ chủ động đề nghị UBND tỉnh và ngành thể thao Nghệ An bằng mọi giá chỉ giữ nguyên tên SLNA dù nhà tài trợ có là ai.


Phạm Ngọc
(Theo NLĐ)
 
    Video hot trong tuần:
tư vấn tiêu dùng Kênh hài quảng cáo trực tuyến